ไทยสร้างไทยดัน“คูปองเลี้ยงเด็กไทย”เดือนละ 2,000 บาท อยู่ในครรภ์-6 ปี

07 ม.ค. 2569 | 07:45 น.
อัปเดตล่าสุด :07 ม.ค. 2569 | 08:03 น.

“ไทยสร้างไทย"เปิด 1 ใน 4 นโยบาย “หายเหนื่อย” ด้วย“คูปองเลี้ยงเด็กไทย” เดือนละ 2,000 บาท ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ถึง 6 ปี ลดภาระพ่อแม่ ย้ำงบหลักหมื่นล้านคุ้มค่า หากตัดงบฟุ่มเฟือยและบริหารอย่างโปร่งใส

KEY

POINTS

  • พรรคไทยสร้างไทยเสนอนโยบาย "คูปองเลี้ยงเด็กไทย" มอบเงิน 2,000 บาทต่อเดือน ให้เด็กตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงอายุ 6 ปี
  • มีเป้าหมายเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง และกระตุ้นให้คนมีลูกมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตอัตราการเกิดต่ำของประเทศ
  • คูปองจะใช้สำหรับแลกสิ่งของจำเป็น เช่น นมและวิตามิน เพื่อลงทุนพัฒนาเด็กปฐมวัย ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญของการพัฒนาสมองและร่างกาย

พรรคไทยสร้างไทย เปิดตัวนโยบาย “คูปองเลี้ยงเด็กไทย” วงเงินเดือนละ 2,000 บาท ดูแลเด็กตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงอายุ 6 ปี หนึ่งใน 4 นโยบายหลักภายใต้แนวคิด “หายเหนื่อย” เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของพ่อแม่ พร้อมลงทุนพัฒนาเด็กไทยตั้งแต่ช่วงปฐมวัย ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาทองของการพัฒนาสมองและร่างกาย

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย แถลงว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตอัตราการเกิดต่ำอย่างรุนแรง โดยจำนวนเด็กเกิดใหม่ลดลงเหลือเพียงประมาณ 460,000 คนต่อปี สาเหตุสำคัญมาจากความกังวลของพ่อแม่ ต่อค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตร ส่งผลให้หลายครอบครัวชะลอหรือหลีกเลี่ยงการมีลูก

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า หากปล่อยให้แนวโน้มดังกล่าวดำเนินต่อไป จะกระทบต่อโครงสร้างประชากรและเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะจำนวนแรงงานและกำลังซื้อที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต อาจไม่สามารถขยายตัวเกิน 2% ต่อปี ได้ 

                     ไทยสร้างไทยดัน“คูปองเลี้ยงเด็กไทย”เดือนละ 2,000 บาท อยู่ในครรภ์-6 ปี

ขณะเดียวกัน ครอบครัวที่มีบุตรอยู่แล้วจำนวนมาก ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายสูง จนรายได้ไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการดูแลด้านโภชนาการ สุขภาพ และพัฒนาการทางสมองของเด็ก ซึ่งจะกลายเป็นต้นทุนทางสังคมในระยะยาว

ด้วยเหตุนี้ พรรคไทยสร้างไทยจึงเสนอนโยบายคูปองเลี้ยงเด็กไทย เดือนละ 2,000 บาท ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์จนถึงเด็กอายุครบ 6 ปี โดยคูปองดังกล่าวจะถูกออกแบบให้ใช้แลกเป็น นม วิตามิน และสิ่งจำเป็นต่อการดูแลเด็ก ตามคำแนะนำของแพทย์และระบบติดตามสุขภาพ เพื่อให้เด็กไทยได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมทั้งด้านร่างกายและสมอง

                  ไทยสร้างไทยดัน“คูปองเลี้ยงเด็กไทย”เดือนละ 2,000 บาท อยู่ในครรภ์-6 ปี

พรรคไทยสร้างไทยมองว่า การลงทุนในช่วงปฐมวัยเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงที่สุด เพราะเป็นช่วงที่สมองและศักยภาพของเด็กพัฒนาได้มากที่สุด นโยบายนี้จึงไม่เพียงช่วยลดภาระพ่อแม่ แต่ยังเป็นการวางรากฐานทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพให้ประเทศในระยะยาว พร้อมช่วยจูงใจให้คู่สมรสตัดสินใจมีบุตรมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาอัตราการเกิดต่ำอย่างเป็นระบบ

สำหรับประเด็นเรื่องงบประมาณที่คาดว่าจะใช้หลักหมื่นล้านบาทต่อปี คุณหญิงสุดารัตน์ ยืนยันว่า เป็นงบประมาณที่ คุ้มค่าและสามารถจัดสรรได้จริง หากมีการบริหารจัดการอย่างโปร่งใส ปราศจากการทุจริต และปรับลดงบประมาณในส่วนที่ฟุ่มเฟือยหรือไม่จำเป็น

“ขนาดงบประมาณโมโตจีพี 4,000 ล้านบาทยังจัดสรรได้ แล้วทำไมการลงทุนเพื่อสร้างอนาคตของเด็กไทย ซึ่งเป็นอนาคตของประเทศ จะทำไม่ได้” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

พรรคไทยสร้างไทยย้ำว่า นโยบายคูปองเลี้ยงเด็กไทยเป็นหนึ่งในความพยายามทำให้ประชาชน “หายเหนื่อย” จากภาระค่าครองชีพ และสร้างความมั่นใจให้พ่อแม่ว่า รัฐพร้อมเป็นหุ้นส่วนในการเลี้ยงดูและพัฒนาเด็กไทยอย่างมีคุณภาพ