สั่งเลื่อนส่งมอบเชลยศึกกัมพูชา หลังทหารไทยเหยียบกับระเบิด

10 พ.ย. 2568 | 05:09 น.
อัปเดตล่าสุด :10 พ.ย. 2568 | 05:20 น.

“พล.อ.ณัฐพล”สั่งเลื่อนส่งมอบเชลยศึกกัมพูชา หลังทหารไทยเหยียบกับระเบิดที่ศรีสะเกษ ส่อเป็นระเบิดใหม่ จ่อทำหนังสือประท้วง หากพบเจตนา ลั่นต้องมากกว่าการประท้วง

KEY

POINTS

  • ทหารไทย 2 นายได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการเหยียบกับระเบิดขณะลาดตระเวนชายแดนไทย-กัมพูชาในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ
  • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีคำสั่งให้เลื่อนการส่งมอบตัวเชลยศึกชาวกัมพูชาออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะชัดเจน
  • ผลการตรวจสอบเบื้องต้นชี้ว่า กับระเบิดที่เกิดเหตุมีแนวโน้มเป็นของใหม่ที่ถูกลอบนำมาวาง ไม่ใช่ของเก่าที่ตกค้าง
  • ทางการไทยเตรียมยื่นหนังสือประท้วงกัมพูชาอย่างเป็นทางการ หากผลสอบสวนยืนยันว่า เป็นการจงใจวางระเบิดเพื่อทำร้ายทหารไทย


วันที่ 10 พฤศจิกายน 2568 ที่อาคารเมืองทองธานี จ.นนทบุรี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงกรณีทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดในพื้นที่ห้วยตามาเรีย อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ส่งผลให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย โดยหนึ่งในนั้นบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้น “ข้อเท้าขวาขาด” ขณะปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนแนวชายแดน

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นจาก พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ว่าจุดเกิดเหตุอยู่ระหว่าง ปราสาทเขาพระวิหาร และ ภูมะเขือ ในเขต อ.กันทรลักษณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กองทัพไทยกำลัง “ผลักดันกัมพูชาออกจากเขตทับซ้อน” ที่ยังไม่มีการปักปันเขตแดนถาวร

ขณะนี้ได้สั่งการให้ แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจสอบอย่างละเอียดว่าทุ่นระเบิดดังกล่าวเป็นของเก่าที่หลงเหลือจากเหตุการณ์ในอดีต หรือเป็นของใหม่ที่มีการลอบนำมาวางเพิ่มเติม ซึ่งจากรายงานเบื้องต้นพบว่า “มีแนวโน้มเป็นระเบิดใหม่” 

“ผมสั่งให้ตรวจสอบให้ชัดก่อนว่า เป็นของใหม่หรือของเก่า แต่ตอนนี้แนวโน้มคือของใหม่ ถ้าเป็นแบบนี้ เรื่องเชลยศึกต้องเอาไว้ก่อน” พล.อ.ณัฐพล กล่าว พร้อมยอมรับว่า ได้สั่งเลื่อนการส่งมอบตัวเชลยศึกชาวกัมพูชา กลับประเทศออกไปก่อน เพื่อรอความชัดเจนของสถานการณ์และผลการสอบสวน

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าการเลื่อนส่งคืนเชลยศึกจะมีผลทันทีหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล พยักหน้ารับ พร้อมระบุว่า “ใช่”

รัฐมนตรีกลาโหมยืนยันด้วยว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศและกองบัญชาการกองทัพไทยจัดทำหนังสือประท้วงไปยังกัมพูชาอย่างเป็นทางการ หากผลสอบชี้ชัดว่าทุ่นระเบิดถูกนำมาวางใหม่ หรือมีเจตนามุ่งทำร้ายทหารไทย

“เราประท้วงแน่ครับ ถ้าเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นเราจะประท้วงทันที แต่ถ้าพบว่าเป็นเจตนา ไม่ใช่แค่การประท้วงอย่างเดียว ต้องมีมากกว่านั้น” พล.อ.ณัฐพล กล่าวอย่างเคร่งขรึม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 10 พฤศจิกายน โดยหน่วยลาดตระเวนของ กองทัพภาคที่ 2 กำลังออกตรวจพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา ในพื้นที่ ห้วยตามาเรีย ตรงข้ามปราสาทพระวิหาร จู่ ๆ ก็เกิดเสียงระเบิดดังสนั่น ทำให้ทหาร 2 นายได้รับบาดเจ็บสาหัส หนึ่งในนั้นข้อเท้าขวาขาด

เจ้าหน้าที่ได้เร่งลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นป่าทึบ ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศรีสะเกษเพื่อรับการรักษา

ต่อมา พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า วันนี้ (10 พ.ย. 68) เมื่อเวลา 09.30 น. กองทัพบก ได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารี เกิดเหตุ ทหารเหยียบกับระเบิด บริเวณพื้นที่ห้วยตามาเรีย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ขณะปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเส้นทาง เป็นเหตุให้กำลังพล ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ดังนี้ 

1. จ.ส.อ. เทิดศักดิ์ สมาพงษ์ อาการข้อเท้าขวาขาด 

2. พลฯ วชิระ พันธนา อาการแน่นหน้าอกจากแรงอัด 

ปัจจุบันได้ดำเนินการส่งตัวด้วยอากาศยานเข้าทำการรักษา ณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เรียบร้อยแล้ว หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป