KEY
POINTS
วันที่ 3 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางถึงกองกำลังสุรนารี ค่ายวีรวัฒน์โยธิน อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อประชุมติดตามสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา
ก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรีได้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ณ ค่ายวีรวัฒน์โยธิน จากนั้นเข้ารับฟังรายงานสรุปสถานการณ์จากกองกำลังสุรนารี
โอกาสนี้ นายอนุทิน ได้กล่าวให้กำลังใจทหารที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาอธิปไตยของชาติ โดยระบุว่า “ขอเป็นกำลังใจและขออำนวยพรให้พี่น้องทหารที่ปฏิบัติภารกิจทุกคน จงประสบชัยชนะและแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง”
นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวย้ำถึงความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดน โดยยืนยันว่า รัฐบาลจะดูแลประชาชนอย่างรอบด้าน ทั้งด้านความปลอดภัย การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และการพัฒนาคุณภาพชีวิตในระยะยาว
“รัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชน ทุกครอบครัวต้องกลับมามีชีวิตที่ปลอดภัยและมั่นคงอีกครั้ง” นายอนุทิน กล่าว
นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีได้ร่วมมอบสิ่งของจำเป็น อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง และเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้แก่กำลังพล เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่แนวชายแดน
ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจ นายอนุทิน ได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัว เผยภาพบรรยากาศการร่วมรับประทานอาหารกับทหารแนวหน้า พร้อมตักอาหารให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ โดยมีข้อความประกอบว่า
“What a great pride and honor to serve our heroes” หรือ “ถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำหน้าที่รับใช้วีรบุรุษของเรา”