thansettakij
thansettakij
‘เพื่อไทย’ วอนรัฐบาลใหม่สานต่อ ‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’

‘เพื่อไทย’ วอนรัฐบาลใหม่สานต่อ ‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’

21 ก.ย. 68 | 07:24 น.
อัปเดตล่าสุด :21 ก.ย. 68 | 07:30 น.

‘เพื่อไทย’ จี้รัฐบาลพรรคภูมิใจไทย เดินหน้าต่ออายุ ‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’ หลังนำร่องรถไฟฟ้าสายสีแดง-สายสีม่วง มั่นใจเป็นประโยชน์ต่อประชาชน หลังนโยบายถูกยุบ 1 ต.ค.นี้

KEY

POINTS

  • พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้รัฐบาลใหม่สานต่อนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายในสายสีแดงและสีม่วง ซึ่งโครงการนำร่องกำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 1 ตุลาคมนี้
  • นโยบายดังกล่าวช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนกว่าแสนราย และทำให้มีผู้ใช้บริการเพิ่ม

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า วันนี้ ( 21 ก.ย. 2568 ) ได้แถลงกรณีนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายของรัฐบาลว่า พรรคเพื่อไทยได้ทำโครงการนำร่องในสายสีแดงและสายสีม่วง ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. 2566 เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา และอาจต้องยุติลงและกลับไปใช้อัตราค่าโดยสารปกติซึ่งสูงสุดถึง 42 บาท เพราะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ารัฐบาลพรรคภูมิใจไทยจะพิจารณาต่ออายุให้โครงการนี้หรือไม่

ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลใหม่จะสานต่อสิ่งดีๆ ที่รัฐบาลเพื่อไทยได้ทำไว้เพราะเป็นประโยชน์กับประชาชน และรัฐบาลจะยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้งมากกว่าการปฏิเสธบางโครงการเพียงเพราะเคยเป็นโครงการที่ทำโดยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย
 

นายชนินทร์ กล่าวต่อว่า จึงอยากเรียกร้องรัฐบาลใหม่มีมติให้ชัดเจนในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกที่จะเดินหน้าสานต่อโครงการนำร่องดังกล่าวรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ก่อนที่โครงการจะถูกยุติลงในวันที่ 1 ต.ค.นี้

“ดังนั้น หากรัฐบาลชุดนี้ตัดสินใจที่จะไม่สานต่อนโยบาย 20 บาทตลอดสาย พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าเราจะกลับมาผลักดันโครงการนี้ต่อให้สำเร็จ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการลดค่าครองชีพ ลดค่าใช้จ่าย และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนต่อไป” นายชนินทร์ กล่าว 
 

อย่างไรก็ดีโครงการนี้มีประชาชนที่อาศัยอยู่ในย่านเมืองได้รับประโยชน์กว่าแสนราย เมื่อการดำเนินโครงการนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณมากมายจนเป็นภาระงบประมาณแผ่นดินมากเกินไปโดยอ้างอิงจากข้อมูล เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา พบว่ารถไฟฟ้าสายสีม่วงมีผู้โดยสารเฉลี่ยในวันธรรมดาประมาณ 81,000-88,000 คน 

ขณะที่สายสีแดงมีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ย ในวันธรรมดา 41,000-45,000 คน ซึ่งเมื่อมีผู้มาใช้บริการมากขึ้นยิ่งทำให้รัฐต้องจ่ายชดเชยลดลงไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ในวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรมว.คมนาคม เคยเปิดเผยข้อมูลไว้ว่าโครงการนี้ทำให้รถไฟฟ้าทั้ง 2 สายมีกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 12 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารเพิ่มแม้เราจะเก็บค่าบริการต่อคนลดลง แต่รายได้เพิ่มขึ้น หมายความว่ารัฐจ่ายค่าชดเชยน้อยลงหรืออาจจะไม่ต้องชดเชยเลย หากจำนวนผู้ใช้บริการมากเพียงพอ