'ภูมิธรรม' ยกย่องทักษิณไม่หนีคดีชั้น 14 ฝากคนเพื่อไทยสานต่ออุดมการณ์

09 ก.ย. 2568 | 05:46 น.
อัปเดตล่าสุด :09 ก.ย. 2568 | 05:56 น.

'ภูมิธรรม เวชยชัย' ยกย่อง 'ทักษิณ ชินวัตร' ไม่หนีคดีชั้น 14 เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างสง่างาม ยืนยันไม่เสียกำลังใจ พร้อมฝากถึงสมาชิกเพื่อไทยสานต่ออุดมการณ์

KEY

POINTS

  • นายภูมิธรรม เวชยชัย ระบุว่าการที่นายทักษิณ ชินวัตร ยอมรับคำตัดสินของศาลในคดีพักรักษาตัวชั้น 14 ถือเป็นการเผชิญกระบวนการยุติธรรมอย่างสง่างาม
  • ยืนยันว่าขวัญและกำลังใจของสมาชิกพรรคเพื่อไทยยังคงเข้มแข็ง และพร้อมทำงานต่อไป เนื่องจากทราบว่านายทักษิณตัดสินใจยอมรับผลที่จะเกิดขึ้น
  • นายทักษิณได้ฝากให้สมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกคนช่วยกันสานต่ออุดมการณ์และจิตวิญญาณของพรรคในการทำงานเพื่อประชาชน

นายภูมิธรรม เวชยชัย ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำตัดสินให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำคุก 1 ปี ในคดีพักรักษาตัวชั้น 14 ถือเป็นวิกฤตของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ที่จะต้องกลับไปเป็นฝ่ายค้าน และนายทักษิณติดคุก ว่า มันเป็นกระบวนการตามระบอบประชาธิปไตย อย่าไปคิดอะไรมาก เมื่อเราเป็นฝ่ายรัฐบาล เมื่อเสียงที่เราควบคุมไม่ถึง เราก็ไปเป็นฝ่ายค้าน คนเป็นนักการเมืองต้องพร้อมเป็นฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล

เมื่อถามว่า ขวัญและกำลังใจของพรรคเพื่อไทยจะเป็นอย่างไรเมื่อมีคดีของทักษิณเข้ามา นายภูมิธรรมกล่าวว่า ตอนนี้กำลังใจของพรรคเพื่อไทยดีมาตั้งแต่ต้น และยังเข้มแข็ง เพราะรู้อยู่แล้วว่าทักษิณตัดสินใจ รู้ว่าต้องเผชิญอะไร และไม่ได้หนีไปไหน ส่วนที่ออกนอกประเทศและมีการกล่าวหาว่าไปไหนนายทักษิณไปรักษาตัวและไปพบเพื่อนจริง และเมื่อกลับมารู้ว่าผลเป็นอย่างไรก็ยอมรับกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นเรื่องที่สง่างามที่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด

ส่วนการที่นายทักษิณถูกคดีแบบนี้จะมีผลอย่างไร นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่มีหรอกครับ ทักษิณคนที่อย่างน้อยได้พิสูจน์ว่าไม่ได้หนีไปไหน และให้กระบวนการต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนในพรรคเพื่อไทยเราได้คุยกันแล้วว่าจะช่วยกันทำงานต่อ

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าทักษิณได้ฝากพรรคไว้กับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรมกล่าวว่า ท่านฝากพวกเราทุกคน อยากให้รักษาจิตวิญญาณของพรรคในการที่จะทำให้ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข และทำงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งตอนนี้ไม่มีอะไรและจะกลับไปประชุมพรรค

ส่วนจะต้องกลับไปปลอบขวัญกำลังใจครั้งใหญ่กับคนในพรรคหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า อย่าไปคิดอะไรที่มันดูน่ากลัวมากไม่มีอะไร เราทุกคนเป็นนักการเมืองรู้อยู่แล้วว่าจะต้องเผชิญกับอะไร อย่าไปจินตนาการว่าตอนนี้ขวัญกำลังใจเสีย ไม่งั้นไม่ลงมากินข้าวกับสื่อ

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าทักษิณเตรียมใจไว้อยู่แล้วหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ทุกคนยอมรับกระบวนการยุติธรรมไม่มีอะไรต้องเตรียมใจ ไม่เตรียมใจ