DSI สางปม 'เขากระโดงบุรีรัมย์' พบ 'นิติกรรมต้องสงสัย' โฉนดหลายแปลง

22 ส.ค. 2568 | 05:21 น.
อัปเดตล่าสุด :22 ส.ค. 2568 | 05:50 น.

ชุดสืบสวน DSI ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ หาหลักฐานแนวเขต 'ที่ดินเขากระโดง' ของการรถไฟที่ทำขึ้นตามคำสั่งศาล พบ 'นิติกรรมต้องสงสัย' หลายแปลง จ่อดันเป็นคดีพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม 2568 พันตำรวจตรี ณฐพล ดิษยธรรม ผู้อำนวยการกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พร้อมคณะพนักงานสืบสวนที่ 97/2568 เดินทางไปยังแขวงการทางรถไฟลำปลายมาศ อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อประสานงานและขอรับข้อมูลและหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับที่ดินเขากระโดง ที่เป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)

เพื่อนำไปประกอบการตรวจสอบกับข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายแห่งที่ได้รวบรวมมาก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย สำนักงานที่ดินบุรีรัมย์ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ และกระทรวงการคลัง

จากการตรวจสอบพบว่า แผนที่ที่การรถไฟแห่งประเทศไทยที่ทำร่วมกับสำนักงานที่ดินบุรีรัมย์ ตามคำสั่งศาลปกครอง แสดงพื้นที่เดิม 5,083 ไร่ แต่การวัดในระบบใหม่ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2567 พบพื้นที่จริง 4,414 ไร่ พร้อมตรวจสอบว่ามีสิ่งปลูกสร้างทับทางสาธารณะจำนวนหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบการขออนุญาต 

นอกจากนี้ยังพบมีการทำนิติกรรมต้องสงสัยในโฉนดหลายแปลง รวมถึงหน่วยงานรัฐ 12 หน่วยงาน ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่ของการรถไฟ ซึ่งจะต้องตรวจสอบต่อไป

DSI สางปม 'เขากระโดงบุรีรัมย์' พบ 'นิติกรรมต้องสงสัย' โฉนดหลายแปลง
พันตำรวจตรี ณฐพลฯ กล่าวว่า แผนที่เก่าที่ทำตั้งแต่ปี 2531 แสดงให้เห็นเส้นทางรถไฟและพื้นที่ขุดหินที่ใช้ในการรถไฟ ส่วนโฉนดบางส่วน จำนวน 513 ไร่ ที่ได้รับการรับรองแนวเขตโดยเจ้าหน้าที่การรถไฟ ยังอยู่ในเขตของการรถไฟซึ่งต้องตรวจสอบต่อไป

ส่วนการสร้างสิ่งปลูกสร้างทับที่สาธารณะเป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครองท้องที่ เช่น อำเภอ หรือเทศบาล ในการกล่าวโทษผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย จากสารบบของสำนักงานที่ดิน พบว่าตั้งแต่ปี 2513 - 2539 มีทั้งการรับรองและไม่รับรองจากการรถไฟ

DSI สางปม 'เขากระโดงบุรีรัมย์' พบ 'นิติกรรมต้องสงสัย' โฉนดหลายแปลง

ซึ่งต้องนำข้อมูลมาวิเคราะห์ต่อไป หลักฐานที่ได้จากการลงพื้นที่ 3 วัน จะถูกนำเสนอเป็นลำดับขั้นตอน และมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาเป็นคดีพิเศษ