KEY
POINTS
วันที่ 4 สิงหาคม 2568 เวลา 03.00 น. เกิดเหตุสะเทือนความมั่นคง เมื่อสารวัตรทหารไทยสามารถควบคุมตัว นายเร ชายสัญชาติกัมพูชา ขณะลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ทางด่านบ้านแหลม อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ก่อนถูกจับได้ในเวลา 04.00 น.
การตรวจค้นพบว่า ผู้ต้องหามีอุปกรณ์บังคับ โดรนติดกล่องสีดำขนาด 3x3 นิ้ว ลักษณะคล้าย กล่อง GPS โดยเชื่อว่า ใช้เป็นเครื่องหมายระบุตำแหน่ง (Marker) สำหรับโดรนลำอื่น ๆ ในการโจมตีเป้าหมาย ซึ่งคาดว่ามีเป้าหมายหลักอยู่ที่ กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
แผนการโจมตี 3 ขั้นตอน
ข้อมูลจากฝ่ายความมั่นคงระบุว่า การปฏิบัติของชุดโดรนฝั่งกัมพูชามีลักษณะเป็น “ปฏิบัติการต่อเนื่อง” แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่
โดรนลำแรก : บินตรวจการณ์เพื่อทดสอบระบบป้องกันโดรน (Anti-Drone) ของฝ่ายไทย และทำการทิ้งกล่อง GPS เพื่อระบุตำแหน่งเป้าหมาย
โดรนลำที่สอง : ทำหน้าที่ทิ้ง ลูกระเบิดมือ ลงพื้นที่ที่ถูกระบุ
โดรนลำที่สาม : ใช้สำหรับทิ้ง ระเบิดวิถีโค้ง เพิ่มความรุนแรงของการโจมตี
สั่งตรวจหาสิ่งแปลกปลอมทั่วพื้นที่
ขณะนี้ผู้ต้องหาถูกนำตัวไปสอบสวนขยายผล คาดว่ามีเครือข่ายสนับสนุน และอาจเชื่อมโยงกับการก่อเหตุในพื้นที่ชายแดน ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงยังไม่ตัดประเด็นความพยายาม “ชี้เป้าโจมตีเชิงยุทธศาสตร์” ซึ่งอาจเป็นการกดดันสถานการณ์ชายแดนที่กำลังตึงเครียด
ภายหลังการจับกุม หน่วยงานความมั่นคงได้สั่งการด่วนไปยังหน่วยปฏิบัติทุกพื้นที่ ให้เร่งตรวจสอบ สิ่งของต้องสงสัย หรือ กล่อง GPS ที่อาจถูกโดรนลอบหย่อนทิ้งไว้ พร้อมย้ำ มาตรการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นซ้ำ