นาวิกโยธินใช้กฎอัยการศึก ห้ามนักท่องเที่ยวเข้า-ออก 2 จุดผ่านแดน จันทบุรี

07 มิ.ย. 2568 | 06:21 น.
อัปเดตล่าสุด :07 มิ.ย. 2568 | 07:03 น.

บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี ใช้อำนาจทหารตามกฎอัยการศึก  สั่งระงับนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวกัมพูชา เดินทางผ่านเข้า - ออก จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม – บ้านผักกาด ชั่วคราว

วันนี้ (7 มิ.ย.2568) นาวาเอก นพโรจน์ สิริปริยพงศ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี ใช้อำนาจทหารตามกฎอัยการศึก ถึงผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดจันทบุรี สั่งระงับนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวกัมพูชา เดินทางผ่านเข้า - ออก ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน และจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดจันทบุรี เป็นการชั่วคราว ยกเว้นแรงงานชาวกัมพูชา ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยให้การค้าขายระหว่างประเทศเป็นไปตามปกติ

หนังสือด่วนที่สุดที่ นาวาเอก นพโรจน์ ทำถึงผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดจันทบุรี ระบุว่า เนื่องจากปัจจุบันมีสถานการณ์ อันเป็นภัยคุกคามจากประเทศกัมพูชา และอาจก่อให้เกิดความ ไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนชาวไทย และประชาชนชาวกัมพูชา อาศัยอำนาจตามมาตรา 6 แห่งพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ.2557 ขอให้ข้าราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม ยังคงปฏิบัติหน้าที่ ตามระเบียบแบบแผนของทางราชการตามที่เคยปฏิบัติมา 

ขอให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ระงับนักท่องเที่ยว ชาวไทยเดินทางผ่านออกไปยังประเทศกัมพูชา และระงับนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา เดินผ่านเข้ามายังประเทศไทย ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน และจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดจันทบุรี เป็นการชั่วคราว (ยกเว้นแรงงานชาวกัมพูชา ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยให้การค้าขายระหว่างประเทศเป็นไปตามปกติ) 

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568 เป็นต้นไป จนกว่า จะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง