“อนุทิน”เมินสส.เพื่อไทยจี้ให้ถอนตัวร่วมรัฐบาล

14 ก.พ. 2568 | 04:48 น.
อัปเดตล่าสุด :14 ก.พ. 2568 | 04:51 น.

“อนุทิน”หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ย้ำจุดยืนไม่แก้รัฐธรรมนูญ เหตุสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย ลั่นหากเคลียร์ปัญหาได้พร้อมเดินหน้า เมินสส.เพื่อไทยจี้ให้ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล

ก่อนการประชุมรัฐสภา วันที่ 14 ก.พ. 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาชน และพรรคเพื่อไทย ว่า จุดยืนพรรคภูมิใจไทยยังเหมือนเดิม และยึดมั่นในแนวความคิดของเรา เรามาลงชื่อเข้าประชุมแต่จะไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมหากมีการพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะพรรคตีความเรื่องนี้แล้วเห็นว่ามีความเสี่ยงจริงๆ 

เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์พรรคเพื่อไทยที่แสดงท่าทีอยากแก้รัฐธรรมนูญ แต่สุดท้ายได้ลงมติสนับสนุนญัตติของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. ที่จะให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าจะทำประชามติกี่ครั้งมองเรื่องนี้อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า “ผมมองเฉพาะแนวทางของพรรคภูมิใจไทย เราต้องไม่ไปก้าวล่วงแนวทางพรรคอื่น แต่ละพรรคมีสิทธิ์ตีความและแนวทางที่ต่างกัน ซึ่งประเด็นนี้ถามพรรคภูมิใจไทยไม่ได้”

เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่ก่อนหน้านี้ นายก่อแก้ว พิกุลทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เคยออกมากดดันหากพรรคไหนไม่สนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ ให้ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล แต่ถึงเวลาพิจารณาพรรคเพื่อไทยกลับไปสนับสนุนญัตติของ นพ.เปรมศักดิ์ และสส.ส่วนใหญ่ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมจนทำให้สภาล่ม นายอนุทิน กล่าวว่า ในทางปฏิบัติ นี่คือพรรคร่วมรัฐบาล 

“คนที่จะพูดคุยกัน คือ หัวหน้าพรรคกับหัวหน้าพรรค หรืออย่างน้อยที่สุด คือ คุยกับเลขาธิการพรรค นอกเหนือจากนี้ไม่นับมาเป็นสาระ หากไปฟังก็เปลืองพื้นที่สมอง ผมหารือกับนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยตลอดเวลา ไม่เห็นมีอะไรแบบที่ นายก่อแก้ว พูดเลย พูดแค่นี้ก็รู้แล้วว่าใครพูดแล้วมีน้ำหนัก ใครพูดแล้วไม่ต้องไปฟัง”

เมื่อถามว่าวันนี้มีการประชุมพรรคร่วมรัฐบาล แต่ไม่ได้เชิญพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วม นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของสภา ในเมื่อพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เข้าร่วมในวาระพิจารณา เราก็ไม่รู้สึกอะไรที่จะเชิญหรือไม่ และยังไม่รู้เลยว่ามีการเชิญ

เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลเสียงแตกเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ นายอนุทิน กล่าวว่า สื่อชอบนำเรื่องมารวมกัน สภาก็ส่วนของสภา รัฐบาลก็ส่วนของรัฐบาล เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญที่พรรคประชาชน และพรรคเพื่อไทย เสนอเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ได้ผ่านคณะรัฐมนตรี และไม่ได้คุยกันมาก่อนกับพรรคร่วมรัฐบาล และตนมาวันนี้ก็มาในฐานะสส. ไม่ได้มาในฐานะรองนายกฯ และรมว.มหาดไทย 

เมื่อถามว่าหากสส.ไม่กล้าประชุมเพื่อพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญ และองค์ประชุมล่มซ้ำทางออกควรเป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นอำนาจของประธานรัฐสภาที่จะต้องวินิจฉัย 

เมื่อถามอีกว่าทิศทางของพรรคภูมิใจไทยต่อการแก้รัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า “หากทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย เราก็พร้อมให้ความร่วมมือ และเราคงต้องรอคำวินิจฉัยของศาล เพราะเรามองว่าการแก้ไขหมวด 15/1 ให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับเราก็ไม่เสี่ยง แต่ถ้าศาลบอกว่าหากมีการแก้โดยไม่ต้องทำประชามติ และเป็นไปตามกฎหมาย เราก็พร้อมปฏิบัติตามขั้นตอนตรงไปตรงมา”

เมื่อถามว่าพรรคประชาชนเรียกร้องให้นายกฯ พูดคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเกี่ยวกับการผลักดันการแก้รัฐธรรมนูญ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้านายกฯ เรียกให้ประชุมหรือชี้แจงเรื่องนี้เมื่อไหร่ ตนก็พร้อม จะไปไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เรียก 

เมื่อถามย้ำว่าหากนายกฯเรียกคุยพรรคภูมิใจไทยจะกลับจุดยืนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “นายกฯคงไม่เรียกไปให้เรากลับจุดยืน และเราก็แถลงชัดเจนแล้วหากมีการแก้ไขหมวด 15/1 พรรคภูมิใจไทย ไม่สามารถร่วมพิจารณาได้ และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่จุดยืนอะไร เป็นแค่แนวทางของพรรค เนื่องจากเราเห็นว่าสุ่มเสี่ยงต่อ สส. กรรมการบริหารพรรค และการดำรงอยู่ของพรรค อีกทั้ง เราเห็นว่า เรื่องนี้เราควรทำให้ชัดเจนก่อน และมีคนเสนอจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความก็ถือเป็นเรื่องที่ดีแล้วซึ่งเราก็รอ”