ผู้สมัคร สว.ร้องกกต. แฉมีโพยล็อกคนผ่านรอบจังหวัด โวยสร้างปีศาจร้ายตัวใหม่

16 มิ.ย. 2567 | 07:52 น.

“อิทธิพร”ชี้ผู้สมัคร สว. สอบตก สามารถยื่นร้อง กกต. หรือ ศาลฎีกาได้ภายใน 3 วัน ด้านผู้สมัคร “อกหัก” รุดพบประธานโวยระบบนี้สร้างปีศาจร้ายตัวใหม่ในรูป สว. งง ทำไมคะแนนเด้ง 20 คะแนน แฉมีโพยคนผ่านรอบจังหวัดแจกพรึ่บ

วันนี้ (16 มิ.ย. 67) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงภาพรวมในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับจังหวัดว่า ภาพรวมเป็นที่พึงพอใจ และทางเจ้าหน้าที่มีความพร้อม

ส่วนที่ล่าสุดมีผู้สมัครบางราย ไม่ผ่านการคัดเลือก สว.ระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร เริ่มออกมาแฉว่ามีการกำหนดโพยเอาไว้ นายอิทธิพร กล่าวว่า ผู้สมัครสามารถยื่นเรื่องโดยตรงกับทาง กกต.ได้ หรือไปยื่นศาลฎีกาได้เช่นกันภายในระยะเวลา 3 วัน 

เมื่อถามต่อว่า กกต.ได้รับประเด็นข่าวโพยบ้างหรือไม่  นายอิทธิพร กล่าวว่า คำร้องที่มีขึ้นในระดับอำเภอมีทั้งหมด 78 คำร้อง ของจังหวัดที่มีในขณะนี้มีทั้งหมด 2 คำร้อง คือ จ.พะเยา จ.มหาสารคาม ในส่วนของ 78  คำร้องของระดับอำเภอ เป็นคำร้องเกี่ยวกับกระบวนการทั้งสิ้น 11 คำร้อง ซึ่งทาง กกต. ต้องพิจารณาให้เสร็จก่อนการเลือกสว.ระดับ จังหวัดภายในวันนี้ ซึ่งพิจารณาแล้วเสร็จส่วน 67 คำร้อง ระดับอำเภอเป็นคำร้องเกี่ยวกับการกระทำฝ่าฝืนกฎหมาย โดยส่วนใหญ่จะเป็นการร้องจัดจ้างมาลงสมัครเลือก สว. 

เมื่อถามอีกว่าหากผลการเลือก สว.ระดับจังหวัด ออกมาตามโพยจะมีการสืบสวนสอบสวนหรือดำเนินการอย่างไรบ้าง นายอิทธิพร กล่าวว่า กระบวนการที่ 1 คือ ตรวจสอบว่าพยานหลักฐานที่นำมายื่นเป็นหลักฐานที่แท้จริงหรือไม่ และจะต้องเข้าสู่กระบวนการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยโดยเร็ว ส่วนผลเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับคำร้องแต่ละคน ยืนยันว่าจะทำอย่างรวดเร็วไม่ล่าช้า

เมื่อถามต่ออีกว่าหากมีการสืบสวนไต่สวน แต่ไม่สามารถหาที่มาได้ จะส่งผลต่อกระบวนการเลือก สว. จะเป็นอย่างไร นายอิทธิพร ระบุว่า ต้องคำนึงว่ากระบวนการยุติธรรมไม่ว่าจะเป็นกระบวนการยุติธรรมที่ปฏิบัติโดยใคร จะต้องคำนึงถึงพยานหลักฐาน ตนขอย้ำว่าหากพยานหลักฐานมีไม่ครบ การดำเนินการต่อไปจะไม่เป็นธรรมต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง 

ฉะนั้น หากมีพยานหลักฐานโปรดส่งให้กกต. เนื่องจากกกต. มีหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แต่ต้องมั่นใจว่าพยานหลักฐานนั้นต้องถูกต้อง และสามารถดำเนินการมาตัดสินได้อย่างเป็นธรรม

เมื่อถามย้ำว่าในส่วนของกรณีที่มีการทักท้วง ที่มีการคัดค้านหรือการนับคะแนนใหม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า ประการที่ 1 ผู้สมัครต้องทักท้วงหรือคัดค้านระหว่างการนับคะแนน ซึ่งเราได้กำชับกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ ผู้ที่จะคัดค้านหรือทักท้วงเช่นนี้ จะต้องมีการกรอกข้อมูลการคัดค้านให้ถูกต้องและจะมีการแก้ไขในเวลานั้นทันที หากผู้ปฏิบัติเห็นว่าเขาปฏิบัติถูกต้องแล้ว ผู้ปฏิบัติจะต้องให้เขาลงแบบทักท้วง แล้วเข้าสู่กระบวนการของกกต. และทางกกต. จะไต่สวนให้เสร็จโดยเร็ว และเลือกใหม่แล้วแต่กรณี หากทักท้วงแล้วไม่ผิดพลาดประการใด ก็จะเป็นการยกคำร้อง ซึ่งจะเป็นการดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 26 มิ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแล้วได้มีผู้สมัคร สว. กลุ่ม 8 กลุ่ม 9 และ กลุ่ม 3 มาพบนายอิทธิพร ร้องเรียนระบบการลงคะแนนว่าในกลุ่มตนมีปัญหา โดยสังเกตพบว่า ในกลุ่ม 9 มีผู้สมัคร สว. ประมาณ 100 คน คะแนนของสมัคร สว. ในกลุ่มนี้มี 2 คน ที่ได้รับคะแนนสูงคู่กัน โดยผู้ได้คะแนนสูงสุด 20 คะแนน เท่ากัน 

นายชัยณรงค์ รัตนโยธินานนท์ ผู้สมัคร สว. กลุ่ม 9 ได้พูดกับนายอิทธิพร ว่า ระบบการให้คะแนนครั้งนี้มีการบล็อค เป็นความชั่วร้ายที่กำลังสร้างปีศาจตัวใหม่ของประเทศ ขอให้ไปตรวจสอบ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่คะแนนจะเด้งขึ้นมา 20 คะแนน ซึ่งไม่มีทาง เชื่อว่าเป็นกลุ่มที่จัดตั้ง ซึ่งมีผู้สมัคร สว.หลายคนที่รู้สึกเช่นเดียวกับตน ซึ่งระบบจะได้ปีศาจในรูป สว. 
นอกจากนี้ ผู้สมัคร สว. ได้แสดงโพยหนึ่งที่ระบุชื่อผู้ที่ผ่านเข้ารอบระดับจังหวัด โดยบอกว่า เป็นการส่งต่อกันในกลุ่มไลน์ของผู้สมัคร สว.