คนดังร่วงระนาว ไม่ได้ไปต่อ สว.ระดับประเทศ

16 มิ.ย. 2567 | 05:38 น.

คนดังร่วงระนาว ไม่ได้ไปต่อ สว.ระดับประเทศ ทั้ง “สมชัย ศรีสุทธิยากร - สันธนะ ประยูรรัตน์ - สนธิญา สวัสดี - น.พ.เหรียญทอง แน่นหนา- โดโด้ ยุทธพิชัย ชาญเลขา - จักรพันธุ์ ยมจินดา -นรากร ติยายน”

วันนี้(16 มิ.ย.67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเริ่มกระบวนการเลือกรอบแรกกลุ่มอาชีพตั้งแต่เวลา 9.00 น. ขณะนี้หลายกลุ่มได้มีการทยอย นับบัตรและประกาศผลผู้ที่ผ่านการเลือกในรอบกลุ่มอาชีพเพื่อเข้าสู่การคัดเลือกรอบแบ่งสาย 

พบว่ามีคนดังหลายคนผ่านเข้าสู่การเลือกรอบ 2 ได้อาทิ น.ส.รสนา โตสิตระกูล นางอังคณา นิลละไพจิตร  นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ  น.ส.นันทนา นันทวโรภาส  นายวรัญชัย โชคชนะ

ขณะที่ก็มีคนดังที่ตกรอบอาทิ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร  นายสันธนะประยูรรัตน์ นายยุทธพิชัย  ชาญเลขา นายสนธิญา สวัสดี  น.พ.เหรียญทอง แน่นหนา ซึ่งสละสิทธิ์ในการจับฉลาก

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา  กลุ่ม 4 การสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการเลือก ว่า ในการเลือกระดับจังหวัดตนไม่ได้ผ่านการคัดเลือก เนื่องจากตนได้คะแนน 4 คะแนน

 

ส่วนต่างจังหวัด ผู้สมัครที่ไม่ได้ไปต่อ อาทิ นายจักรพันธุ์ ยมจินดา อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง  ไม่ผ่านรอบแรกในสายอาชีพ พ่ายจับสลาก ทำให้ตกรอบแรกในการเลือก สว.จังหวัดระยอง

นรากร ติยายน ผู้ประกาศข่าว ได้เพียง 3 คะแนน จากผู้สมัครในกลุ่ม 22 คน ไม่ผ่านการคัดเลือก สว.จังหวัดเชียงใหม่

                                สมชัย ศรีสุทธิยากร และ โดโด้-ยุทธพิชัย  ชาญเลขา ไม่ได้ไปต่อ สว.

นายสมชัย กล่าวว่า  ตนได้ 4 คะแนนก็รู้สึกเสียดายแต่ก็ไม่ได้เสียใจเพราะคนที่ผ่านเข้ารอบระดับจังหวัดของกลุ่มนี้ทั้ง 5 คนถือว่าหน้าตาดี เป็นผู้ที่ทำงานเพื่อประชาสังคมมาโดยตลอดและหวังว่าจะได้ผ่านเข้าสู่รอบการเลือกในระดับประเทศ

 ส่วนตนจากนี้ แม้ไม่ได้รับเลือกเข้าไปเป็นสว. ก็จะยังติดตามและให้ความเห็นต่อประเด็น ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ส่วนการ เลือกสว. ในโอกาสหน้าเมื่อตนอายุ 70 ปีแล้วก็คงไม่ลงรับสมัครรับการเลือกอีกขอปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนรุ่นใหม่ที่จะเข้าไปทำงานเพื่อประเทศชาติ

ด้านนายสันธนะ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่มีคะแนน ตนมาแบบไม่มีคู่จิ้น การเลือกตนจดคะแนนไว้หมด พบพิรุธในการเลือกสว. กลุ่ม มีหลักฐานชัดเจน ซึ่งตนรู้ตั้งแต่ในการเลือกระดับอำเภอแล้ว มีการวางคนเป็นขั้นเป็นตอน และจะมีการเลือกคนในขั้นสุดท้าย ว่าจะให้ใครเป็น หากกกต.ยังปล่อย ให้กระบวนการเลือกสว.เป็นไปในลักษณะนี้ หรือจะจบในประดับประเทศ ก็จะส่งผลต่อผู้ที่ได้รับเลือกทั้ง 200 คน จะมาอ้างว่าได้รับเลือกเป็นสว.แล้วไม่ได้

ทั้งนี้ จะรวบรวมหลักฐานไปยื่นคำร้องต่อประธานกกต. ย้ำว่าตนมีพยานหลักฐานครบ ซึ่งในช่วงเช้าก็เห็นแล้วว่าคนที่ผ่านเข้ารอบนั้นเป็นใครบ้างแล้วตอนบ่ายในรอบ 2 ก็จะเห็นอีกว่าหน้าตาเป็นอย่างไร วันนี้ตนไม่ได้รับเลือกไม่เสียดาย แต่ก็มีพยานหลักฐานเพียงพอ จนนำไปสู่การสั่งฟ้องได้ ตนไม่ได้รู้สึกเสียดาย และไม่เคยคาดหวังว่าจะได้เป็นสว. แต่สิ่งที่เสียดายก็คือเวลาที่ควรจะเอาไปทำอย่างอื่น

นพ.เหรียญทอง  แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ผู้สมัคร สว.กลุ่ม4 ให้สัมภาษณ์ภายหลังสละสิทธิ์จับสลากเข้าสู่รอบไขว้ว่า คนแสดงจุดยืนตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่า ต้องการเข้ามาเลือกสว. ในครั้งนี้เพื่อเลือกคนดีเข้าไปทำหน้าที่ ส่วนตนเองยอมรับว่าไม่มีความตั้งใจมากพอ ดังนั้นในการเลือกที่ผ่านมาจึงไม่ได้เลือกตัวเอง 

แต่ในวันนี้มีผู้ที่ลงคะแนนให้ตนจนทำให้มีคะแนนเท่ากับผู้สมัครรายอื่น เมื่อดูรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบและผู้ที่ได้คะแนนเท่ากับตนจนต้องจับสลาก 1 ถือว่าเป็นผู้มีคุณภาพ และรู้จักกัน ตนจึงสละสิทธิ์ในการจับสลาก และจากนี้ก็คงไม่ต้องไปจับตากันเลือกสว. ระดับประเทศ แต่เป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคน ที่จะต้องตรวจสอบติดตาม

นายยุทธพิชัย ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า การเลือกสว.ครั้งนี้แปลกประหลาด และพิสดารที่สุดในโลก แต่ตนก็ถือว่าเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ การเลือกในครั้งนี้ แม้ไม่ผ่านการเลือกตั้งแต่ก็ขอฝาก เพื่อนๆที่ได้รับเลือกเข้าไปทำหน้าที่ สว. ให้ช่วยผลักดันในเรื่องของศิลปะวัฒนธรรม ซึ่งตนจะเน้นย้ำที่สุดในเรื่องของกีฬา และศิลปวัฒนธรรม ที่ประเทศไทยสูญเสียโอกาสในการ ผลักดันให้ได้รับความเจริญ พัฒนาไปสู่ระดับโลก