"ทักษิณ" รับพรจากเจ้าคณะเชียงใหม่ บอกอาการป่วยดีขึ้น

14 มี.ค. 2567 | 08:45 น.

“ทักษิณ ชินวัตร”เผยอาการป่วยดีขึ้นตามลำดับ ขณะเจ้าคณะเชียงใหม่ อวยพรให้อยู่กับบ้านกับเมืองไปชั่วชีวิต ไม่ต้องไปไหนแล้ว พร้อมเยี่ยมชมคลองแม่ข่า หรือคลองโอตารุเมืองไทย

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2567 ที่ จ.เชียงใหม่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย บุตรสาว และครอบครัว ที่ร้านช้างม่อยกาแฟ

นายทักษิณ ชินวัตร ปลูกต้นรวงผึ้ง

จากนั้นเวลา 12.40 น. นายทักษิณ พร้อมคณะ เดินทางมาที่อ่างเก็บน้ำหนองเขียว ห้วยหยวก ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ใกล้กับศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ โดยมีนายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย มาร่วมคณะเพิ่มเติมด้วย

 

เมื่อเดินทางมาถึง นายทักษิณ รับฟังบรรยายสรุปโครงการปรับปรุงสระเก็บน้ำหนองเขียว ซึ่งองค์บริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ ได้มีการบูรณะปรับปรุงให้เป็นแลนด์มาร์คและสถานที่ออกกำลังกายแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ จาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ และนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายก อบจ.เชียงใหม่ โดยนายทักษิณให้ความสนใจโครงการดังกล่าวและพยายามสอบถามการบริหารจัดการน้ำ การผันน้ำจากคลองต่างๆเพื่อลดผลกระทบเรื่องของน้ำท่วม น้ำแล้ง
นายทักษิณ ชินวัตร  ตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำหนองเขียว

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า เห็นการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่แล้วรู้สึกอย่างไร นายทักษิณ ไม่ตอบ โดยชี้ไปที่บอร์ดแผนโครงการปรับปรุงสระเก็บน้ำหนองเขียว ด้วยแววตาที่ยิ้ม

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าเป็นโครงการที่นายทักษิณอยากผลักดันใช่หรือไม่ นายทักษิณ ตอบว่า เป็นโครงการที่ทางจังหวัดทำไว้ และตนมาดู 

จากนั้นนายทักษิณได้กราบนมัสการ พระเทพมังคลาจารย์ (สมาน) ฉายา กิตฺติโสภโณ  วัดท่าตอน พระอารามหลวง ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่  ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่  โดยเจ้าคณะได้มอบลูกประคำไม้หอมกฤษณา และสมเด็จวัดปากน้ำปี 2535 คล้องคอ

"ทักษิณ"รับพรจากเจ้าคณะเชียงใหม่ "อยู่บ้านเมืองชั่วชีวิต"

รวมทั้งได้มอบกำไรประคำสีฟ้าให้กับน.ส.แพรทองธาร   ก่อนที่นายทักษิณจะถวายปัจจัย 10,000 บาท เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่สวดให้พรพร้อมกล่าวว่า คาถา ที่มอบให้เป็น"คาถาฮักเน้อ คนฮักคนชอบ" และอวยพรว่า ขอให้อยู่กับบ้านกับเมืองไปชั่วชีวิต ไม่ต้องไปไหนแล้วประเทศนี้   

\"ทักษิณ\" รับพรจากเจ้าคณะเชียงใหม่ บอกอาการป่วยดีขึ้น

จากนั้นนายทักษิณ พร้อมครอบครัว ร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลากว่า 30,000 ตัว ประกอบด้วยปลาบึก 15 ตัว ปลาแรด 12 ตัว และปลากาดำ ปลากะโห้ ปลาแก้มช้ำ และปลาจาด เป็นต้น  โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมปล่อยพันธุ์ปลาด้วย ขณะเดียวนายทักษิณ และน.ส.แพทองธาร ยังร่วมกันปลูกต้นรวงผึ้งอีกด้วย

เวลา 13.20 น.นายทักษิณ เดินทางมายังหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สา ต.แม่สา อ.แม่ริม เพื่อตรวจเยี่ยมถึงการจัดการและการบริหารจัดการน้ำ โดยมีร.อ.ธรรมนัส และอธิบดีกรมชลประธาน รับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ อธิบายถึงรายละเอียดต่างๆ

นายทักษิณ ได้แนะนำในเรื่องการนำน้ำต้นทุนมาบริหารและแจกจ่ายให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง รวมทั้งอยากให้มีการบริหารจัดการการปลูกต้นไม้ให้มีความเขียวขจีมากกว่าที่เป็นอยู่

\"ทักษิณ\" รับพรจากเจ้าคณะเชียงใหม่ บอกอาการป่วยดีขึ้น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามเรื่องของอาการป่วยของนายทักษิณ อดีตนายกฯ กล่าวตอบเพียงสั้น ๆ ว่า “อาการดีขึ้นตามลำดับ”

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้านมาดักรอเจอระหว่างที่นายทักษิณ มาดูเรื่องการบริหารจัดการน้ำที่ต้นน้ำแม่สา โดยชาวบ้าน ได้เข้ามาจับมือแสดงความดีใจที่ได้เจอนายทักษิณ ซึ่งนายทักษิณได้สอบถามชาวบ้านว่า “เดินทางมาจากไหน” ชาวบ้านจึงตอบกลับว่า “มาจากน้ำตกแม่สา ห่างจากจุดนี้ประมาณ 10 กิโลเมตร เพื่อมารอเจอ”

\"ทักษิณ\" รับพรจากเจ้าคณะเชียงใหม่ บอกอาการป่วยดีขึ้น

ขณะที่น.ส.แพทองธาร ที่ยืนประคองนายทักษิณ พยายามบอกชาวบ้าน พี่พยายามจะเข้ามาสวมกอดและจับมือ ว่า ให้ระวังแขน อย่าดึงแขน เพราะคุณพ่อยังเจ็บแขนอยู่  ชาวบ้านจึงขอให้นายทักษิณสุขภาพแข็งแรง

\"ทักษิณ\" รับพรจากเจ้าคณะเชียงใหม่ บอกอาการป่วยดีขึ้น

จากนั้น เวลา 14.10 น. นายทักษิณ พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร เดินทางมาเยี่ยมชมคลองแม่ข่า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แลนด์มาร์คใหม่ ที่ได้รับฉายาว่าเป็น คลองโอตารุแห่งเมืองไทย ใช้เวลาประมาณ 16นาที โดยมี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อม คณะ ส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชนสวมเสื้อสีแดงประมาณ กว่า 10 คน มาร่วมให้การต้อนรับ 
\"ทักษิณ\" รับพรจากเจ้าคณะเชียงใหม่ บอกอาการป่วยดีขึ้น