ข้อเสนอ ป.ป.ช. "ดิจิทัลวอลเล็ต"ถึงมือรัฐบาลแล้ว จ่อถกที่ประชุมบอร์ด 15 ก.พ.

10 กุมภาพันธ์ 2567

"เศรษฐา" เผยรายงานศึกษาผลกระทบการดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ตของ ป.ป.ช.ถึงมือรัฐบาลแล้ว เตรียมนำมาประกอบการพิจารณาในการประชุม 15 ก.พ.นี้ ย้ำโครงการต้องถึงมือประชาชน-ไม่ให้มีการทุจริต

วันที่10 ก.พ. 2567  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลได้รับรายงานเรื่องเกี่ยวกับการศึกษาผลกระทบจากการดำเนินนโยบายเติมเงิน 10,000 ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว ซึ่งในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ในการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลฯ จะนำข้อเสนอแนะมาพิจารณาทั้งหมด

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า จะนำมาพิจารณาในที่ประชุม เรามั่นใจอยู่แล้วว่าหลักการของโครงการนี้จะต้องไปถึงพี่น้องประชาชน และต้องไม่มีการทุจริตประพฤติมิชอ

" รัฐบาลยังคงเดินหน้าตามเป้าหมาย ขณะเดียวกันต้องฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนอีกรอบหนึ่ง โดยจะตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาพิจารณา ดำเนินการป้องกันเรื่องปัญหาการทุจริตโดยเฉพาะ"นายเศรษฐา กล่าว
 

ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงโครงการดิจิทัล วอลเล็ต 1 หมื่นบาท ภายหลังคณะกรรมการกฤษฎีกาและ ป.ป.ช. ให้ข้อเสนอแนะ ว่า คิดว่าหลักการสำคัญในการดำเนินนโยบายเป็นหน้าที่ของรัฐบาล  ขณะเดียวกันมองว่ารัฐบาลต้องหาทางออกหรือมีแผนสองในเรื่องนี้ ที่เศรษฐกิจซึม และมีความลำบากที่แตกต่างกันไป 

นายพิธา กล่าวว่าถ้าหากเราแก้ให้ถูกจุดก็จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ตรงจุด อย่าเอาไข่ไปใส่ในตะกร้าใบเดียว ว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่ที่โครงการดิจิทัล วอลเล็ตเท่านั้น คิดว่าไม่ได้เป็นการบริหารความเสี่ยงที่ดี ย้ำว่ารัฐบาลต้องมีแผนสองได้แล้วว่าจากกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างไร

และคิดว่าการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในขณะนี้มีความละเอียดอ่อน ต้องลงรายละเอียดมาก ๆ และอย่าดูถูกการกระตุ้นเศรษฐกิจจากล่างขึ้นบนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจใช้รวมกันแล้วแก้ถูกจุด ใช้งบประมาณเหมาะสม และสามารถทำให้เศรษฐกิจกลับมาคึกคักได้ อย่ามองแต่บนลงล่างอย่างเดียว ส่วนการประชุมคณะกรรมการดิจิทัล วอลเล็ต ในสัปดาห์หน้าจะมีผลอย่างไร คงต้องรอดูการพิจารณาของรัฐบาล