"ธนกร"เตือน"ก้าวไกล-ปิยบุตร-องค์กรนักศึกษา"น้อมรับคำวินิจฉัยศาลรธน.

03 ก.พ. 2567 | 03:15 น.

"ธนกร"เรียกร้อง"ก้าวไกล-ปิยบุตร-องค์กรนักศึกษา น้อมรับคำวินิจฉัยศาลรธน.ไม่โจมตีก้าวล่วง หยุดใช้วาทะกรรมบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิด ชี้เป็นนักประชาธิปไตยต้องไม่เอากฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย บ้านเมืองจะวุ่นวายไม่สงบ

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567นายธนกร วังบุญคงชนะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า  เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ชัดแล้วว่านโยบายและการเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขถือเป็นที่สิ้นสุดแล้ว แต่ก็ยังพบว่า ทั้งพรรคก้าวไกล

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทย

รวมถึงนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิดกับคนในพรรคก้าวไกล ล่าสุด 9 องค์กรนักศึกษา ออกมาแสดงความเห็นลักษณะโจมตีตำหนิ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอย่างรุนแรง ตนจึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย น้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ผูกพันทุกองค์กร การก้าวล่วงถือเป็นการละเมิด ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย
 

นายธนกร  กล่าวว่า ทั้งนี้ตนมั่นใจ การวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 ท่านมีการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ ทั้งพยานหลักฐานครบถ้วนทุกประการแล้ว การนำเครือข่ายออกมาเคลื่อนไหววิจารณ์การทำหน้าที่ของตุลาการศาล เปรียบเหมือนเป็นการไม่ยอมรับกฎหมาย

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า

ขอให้ทบทวนและเลิกการกระทำดังกล่าว ขอเตือนนายปิยะบุตร พรรคก้าวไกล รวมถึงทุกฝ่าย หยุดใช้วาทะกรรมบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิดต่อการทำหน้าที่ของตุลาการศาลฯ

“หากศาลไม่คงไว้ซึ่งความยุติธรรม ไม่มีหลักที่มั่นคง โดยเฉพาะความมั่นคงของชาติที่ต้องปกป้องรักษาไว้ให้เข้มแข็งแล้ว บ้านเมืองก็จะเกิดความไม่สงบวุ่นวาย

ผมขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ยอมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ และร่วมกัน ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจคนไทยทั้งชาติ ให้ไม่ถูกเซาะกร่อนจากกลุ่มขบวนการทั้งในประเทศและต่างชาติ ให้ดำรงคงอยู่คู่ประเทศไทยสืบไป ยกไว้อยู่เหนือการเมือง“ นายธนกร ระบุ