นายกฯชมซ้อมช่วยผู้ประสบภัยทางทะเล ยกภูเก็ตเมืองปลอดภัยระดับสากล

01 ธันวาคม 2566

นายกฯลงพื้นที่ตรวจราชการ ติดตามการฝึกซ้อมแผนการบริหารจัดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลจังหวัดภูเก็ต เพื่อยกระดับความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว เป็นเมืองท่องเที่ยวปลอดภัยในระดับสากล

วันที่ 1 ธ.ค.2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการ ติดตามการฝึกซ้อมแผนการบริหารจัดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลจังหวัดภูเก็ต    ณ โรงแรม Kudo Hotel and Beach Club ตำบลป่าตอง อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งก่อนการติดตามการฝึกซ้อมแผนการบริหารจัดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ได้ชมนิทรรศกาลขั้นตอนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ของหน่วยงานบูรณาการในพื้นที่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี รมว.คลัง

จากนั้น นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวต้อนรับนายกรัฐมนตรีและคณะ ก่อนที่นายกรัฐมนตรี รับชมการฝึกซ้อม โดยการฝึกซ้อมแผนการบริหารจัดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล จะมีการจำลองสถานการณ์ 3 เหตุการณ์

โดยสถานการณ์ที่ 1 นักท่องเที่ยวฝ่าฝืนจุดห้ามเล่นน้ำ หรือจุดธงแดงแล้วเกิดเหตุจมน้ำ เจ้าหน้าที่ Life Guard จากเทศบาลเมืองป่าตอง และองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล ทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้ความช่วยเหลือทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น CPR ณ จุดเกิดเหตุ โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที
 

สถานการณ์ที่ 2 เกิดเหตุสภาพอากาศแปรปรวน ทะเลมีคลื่นสูง เป็นเหตุให้เรือโดยสารโดนกันกับเรือสปีดโบ๊ท ส่งผลให้มีผู้ได้บาดเจ็บ และลอยคอในทะเล ห่างจากฝั่งประมาณ 150 เมตร โดยมีการตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลจังหวัดภูเก็ต โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตในฐานะผู้อำนวยการจังหวัด ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่มีทั้งการลำเลียงผู้บาดเจ็บด้วยเฮลิคอปเตอร์ทัพเรือภาค 3 เรือกู้ภัย เพื่อนำตัวผู้บาดเจ็บส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี รมว.คลัง

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวหลังจากชมสถานการณ์จำลองเหตุการณ์ว่าขอบคุณทีมงานทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมกันจำลองสถานการณ์เกิดขึ้นซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่ต้องพึ่งภาคการท่องเที่ยวจึงต้องมีการฝึกซ้อมเพื่อสร้างความมั่นใจให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต

พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมเสียสละในการฝึกซ้อมครั้งนี้ ขณะเดียวกัน ท่านนายกรัฐมนตรีได้ทักทายและพูดคุยกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาพักผ่อนที่หาดป่าตองจังหวัดภูเก็ต โดยมีสีหน้ายิ้มแย้ม
 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมชายหาดป่าตอง โดยเดินสังเกตการณ์ที่ป้อมบริการนักท่องเที่ยวป่าตอง โดยสถานการณ์ที่ 3 มีคนร้ายเดินผ่านกล้องตรวจจับใบหน้าด้วยระบบ AI ในพื้นที่ซอยบางลา ป่าตอง เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งเข้าทำการตรวจค้นและจับกุมตัวคนร้ายพร้อมอาวุธปืน และ นายกรัฐมนตรี รับฟังรายงานข้อมูลสรุปผลการฝึกซ้อมทั้งหมด ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ 

นายกฯชมซ้อมช่วยผู้ประสบภัยทางทะเล ยกภูเก็ตเมืองปลอดภัยระดับสากล

ทั้งนี้ การฝึกซ้อมแผนการบริหารจัดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลจังหวัดภูเก็ต เป็นการยกระดับความเชื่อมั่นและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยว ในการตัดสินใจมาเที่ยวในประเทศไทยและจังหวัดภูเก็ต ตามแนวนโยบายของรัฐบาล ที่มุ่งให้เมืองท่องเที่ยวเป็นเมืองปลอดภัยในระดับสากลของนานาประเทศ ที่จะดึงเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

นายกฯชมซ้อมช่วยผู้ประสบภัยทางทะเล ยกภูเก็ตเมืองปลอดภัยระดับสากล