ครม.ไฟเขียวเด้ง “อธิบดีดีเอสไอ” คาดเซ่นปมหมูเถื่อน

28 พ.ย. 2566 | 06:19 น.

ครม.มีมติเห็นชอบโยกย้าย “พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล” อธิบดีดีเอสไอ ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม คาดเซ่นปมหมูเถื่อน พร้อมแต่งตั้ง “พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล” รองปลัดกระทรวง ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้าย  พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเสนอ

โดยกระทรวงยุติธรรม เสนอขอแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนนโยบาย รวมทั้งการบริหารราชการของกระทรวงยุติธรรมเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเกิดประโยชน์แก่ทางราชการ

จึงเห็นสมควรแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง กระทรวงยุติธรรม 2 ตำแหน่ง ดังนี้

1.พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม

2.พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กระทรวงยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ พ.ต.ต.สุริยา ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการปราบปรามคดีหมูเถื่อน

 

"ภูมิธรรม" ปัดเด้ง "อธิบดี DSI"

นายภูมิธรรม เวชชยชัย รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึง กรณีที่อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เผยแพร่ข้อความผ่านเพจของกรมสอบสวนคดีพิเศษ จนมีการตีความเป็นการยอมรับการถูกปลดออกจากตำแหน่งอธิบบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

ครม.ไฟเขียวเด้ง “อธิบดีดีเอสไอ” คาดเซ่นปมหมูเถื่อน

โดยยืนยันว่า ตามขั้นตอนแล้ว การจะแต่งตั้ง หรือโยกย้ายข้าราชการระดับสูง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะต้องนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้พิจารณารับทราบก่อน

แต่ในการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (28 พ.ย.) ที่ประชุมฯ ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด และเชื่อว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะทราบเรื่องนี้ดีมากกว่า พร้อมขออย่าตีความข้อความดังกล่าว เพราะหากจะมีการโยกย้ายใด ๆ ต้องมีประเด็นก่อน