ศรีสุวรรณ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบจนท.รัฐเอื้อทักษิณกลับไทยหรือไม่

30 ส.ค. 2566 | 06:58 น.

"ศรีสุวรรณ จรรยา" ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบเจ้าหน้าที่ภาครัฐ กรมราชทัณฑ์-โรงพยาบาลตำรวจ เอื้อประโยชน์ทักษิณ ชินวัตร ดีตนายกรัฐมนตรีหลังเดินทางกลับประเทศไทยหรือไม่

นายศรี​สุวรรณ​ จรรยา ​ผู้นำองค์กร​รักชาติ รักแผ่นดินยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายวทัญญู​ ทิพยมณฑา รองเลขาธิการ​ผู้ตรวจการ​แผ่นดิน​ เพื่อขอให้ตรวจสอบ การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องตั้งแต่การรับตัวนายทักษิณ ชิน​วัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​กลับประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.2566 ว่าปฏิบัติตามระเบียบในการควบคุมผู้ต้องขังหรือมีการละเว้นเพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้แก่ตัวผู้ต้องขัง หรือไม่ 

การที่นายทักษิณเดินทางกลับยังประเทศไทย และยังเป็นผู้ต้องขังในคดีอาญา  ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมราชทัณฑ์  และ โรงพยาบาลตำรวจ เป็นต้น ที่มีการปฏิบัติหน้าที่กับนายทักษิณ ตั้งแต่สนามบินไม่เหมือนผู้ต้องหาคดีอาญา ทั้งมีการให้นายทักษิณออกมาเดินทักทาย โชว์ตัวกลุ่มคนที่มาให้กำลังใจ และทักทายสมาชิกพรรคเพื่อไทย อีกทั้งยังไม่มีการใส่เครื่องพันธนาการร่างกายและควบคุมตัว ตามนักโทษทั่วไป และยังอำนวยความสะดวกการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งผิดวิสัยของการดูแลนักโทษ 

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า เมื่อนายทักษิณ ที่ถูกย้ายตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร​ ของกรมราชทัณฑ์ ไม่ได้ปฏิบัติกับนายทักษิณเหมือนนักโทษคนอื่น ไม่มีการตัดผมหรือสวมใส่เสื้อแบบนักโทษคนอื่น และอยู่ภายในเรือนจำเพียงไม่กี่ชั่วโมง นายทักษิณก็มีอาการป่วยหลายโรคอย่างกระทันหัน และมีการออกมาชี้แจงว่าศักยภาพของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่สามารถรักษาได้ จึงต้องส่งตัวรักษายัง โรงพยาบาล​ตำรวจ และยังจัดให้อยู่ในห้องพิเศษ ในชั้น 14 ซึ่งดูเกินสถานะของนักโทษคดีอาญา อีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าที่ผ่านมา น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร ลูกสาวและคนรอบข้าง มีการโพสต์ภาพนายทักษิณว่ามีสุขภาพที่แข็งแรง ขณะที่อยู่ต่างประเทศจึงเป็นที่เคลือบแคลงใจของสังคม

นายศรีสุวรรณ มองว่า การที่ตนมาร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะเป็นหน่วยงานอิสระที่จะสามารถตรวจสอบ และหาข้อเท็จจริง จากหน่วยงานดังกล่าวในข้างต้นว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือหน่วยงานของรัฐ มีการปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติเป็นไปตามกฏหมายที่กำหนดไว้หรือไม่ โดยหากผู้ตรวจการแผ่นดิน พบว่าหน่วยงานไม่ปฏิบัติ ขอให้ทำคำเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ระงับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมหรือเลือกปฏิบัติโดยเร็ว หากหน่วยงานดังกล่าวยังไม่ปฏิบัติตาม ก็ขอให้เสนอไปยังนายกรัฐมนตรีให้รับทราบถึงการปฏิบัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายศรีสุวรรณ ยังระบุว่าเรื่องดังกล่าวได้ร้องเรียนไปที่สำนักงานคณะกรรมการ​ป้องกัน​และปราบปราม​การ​ทุจริต​แห่งชาติ (ป.ป.ช.)​ ให้ไต่สวนและวินิจฉัยแล้วว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐทำผิดต่อหน้าที่หรือไม่ ซึ่งเป็นคนละส่วนที่มายื่นกับสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินวันนี้ เนื่องจากการที่ยื่นให้สำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อต้องการให้ดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ส่วนของผู้ตรวจการแผ่นดิน ต้องการให้ตรวจสอบการปฏิบัตินอกเหนืออำนาจหน้าที่ตามกฎหมายหรือไม่

ด้านนายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินที่ออกมารับเรื่องร้องเรียนระบุสั้นๆว่า จะนำเรื่องดังกล่าวไปตรวจสอบตามคำร้องและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และจะเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาชี้แจงเพื่อข้อเท็จจริงแต่ยังไม่สามารถระบุกรอบเวลาได้แต่จะเรื่องคาดว่าคงไม่ช้า.