svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"เศรษฐา"เร่งปลุกเศรษฐกิจไตรมาส 4 ชูสร้างรายได้ท่องเที่ยว

25 สิงหาคม 2566

"เศรษฐา"ลงพื้นที่ภูเก็ตจังหวัดแรก รับฟังข้อเสนอแนะภาคเอกชน ก่อนจัดทำนโยบาย พร้อมกำหนดยุทธศาสตร์ท่องเที่ยว ปลุกเศรษฐกิจไตรมาส 4 ชูสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยว คาดตั้งรัฐบาลได้เร็วกว่าไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้

วันที่ 25 ส.ค.2566 ที่โรงแรมรามาดา พลาซ่า เจ้าฟ้า อ.เมือง จ.ภูเก็ต  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคเพื่อไทย น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะลงพื้นที่รับฟัง ข้อเสนอแนะจากผู้ประกอบการภาคเอกชนและประชุมกำหนดยุทธศาสตร์ การพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

"เศรษฐา"เร่งปลุกเศรษฐกิจไตรมาส 4  ชูสร้างรายได้ท่องเที่ยว

โดยนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ระบุว่าที่เลือกมาจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดแรก เพราะการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ตกต่ำมาก จึงจำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหาโดยวันนี้เราต้องลืมเรื่องของพรรคการเมืองต้องเอาประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง ถึงแม้จ.ภูเก็ต พรรคเพื่อไทยจะไม่มี สส.แม้แต่คนเดียว

นายเศรษฐา ย้ำว่า ในไตรมาส 4 ต้องเร่งสนับสนุนเรื่องการท่องเที่ยวของประเทศไทย เพราะการท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้นได้อย่างดีที่สุดในภาวะเศรษฐกิจถดถอย ตนพร้อมคณะทำงานของพรรคเพื่อไทยได้ไปสนามบินสุวรรณภูมิโดยใช้เวลา หารือเป็นเวลา กว่า 2 ชั่วโมงกับท่านผู้ว่าการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ถึงปัญหาต่างๆ

พร้อมยืนยันวันนี้ไม่ได้มาสั่งการ แต่มารับฟังความคิดเห็นเพื่อนำไปประกอบการจัดทำนโยบายของรัฐบาล จึงต้องมารับฟังปัญหาว่ารัฐบาลภายใต้พรรคเพื่อไทยอยากจะทำอะไรบ้าง ผู้ประกอบการจะได้มีเวลาเตรียมตัว

"เศรษฐา"เร่งปลุกเศรษฐกิจไตรมาส 4  ชูสร้างรายได้ท่องเที่ยว
 
นายเศรษฐา กล่าวถึง อยากให้ทุกคนทราบว่ารัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยจะขับเคลื่อนท่องเที่ยวในทุกมิติ ไม่ใช่แค่เรื่องของสายการบิน ไม่ใช่แค่เรื่องของการท่าอากาศยาน เรื่องความปลอดภัย เรื่องความมั่นคง เรื่องการทำวีซ่าของประเทศต่างๆ ที่คาดว่าเราจะมีการยกเว้น บางประเทศก็อาจมีการยืดระยะเวลาการอยู่ การมาครั้งนี้จึงเป็นการให้ทุกภาคส่วนได้มีเวลาเตรียมตัวในการวางแผนการธุรกิจสำหรับไตรมาส 4 และต้นปี 2567 

ส่วนเรื่องการขยายสนามบินเป็นเรื่องสำคัญที่พรรคเพื่อไทยตระหนักดีถึงขีดจำกัดการรองรับนักท่องเที่ยวของสนามบิน ที่ขณะนี้สนามบินใกล้ถึงขีดจำกัดแล้ว ดังนั้นเรื่องการดำเนินการของสนามบินใหม่ก็ยังสำคัญ รวมถึงการดูแลเรื่องคมนาคม เช่น อุโมงค์ป่าตอง ที่มีอุบัติเหตุทำให้เกิดการเสียชีวิตจำนวนมาก

อีกทั้งการก่อสร้างที่ล่าช้ามากว่า 10 ปีการทำรถไฟฟ้า การทำอุโมงค์การทำโรงขยะทางตอนเหนือของเกาะ ระบบประปา ทั้งหมดคือเรื่องสำคัญ จึงอยากให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลภายใต้การนำพรรคเพื่อไทยจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ
 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนกลับมาเป็นแค่ 30% เท่านั้น จึงต้องหาวิธีให้ง่ายต่อการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย และต้องให้เกิดความเชื่อมั่น ทั้งเรื่องความปลอดภัยและการเดินทางเข้าประเทศ ต้องบริหารจัดการที่ดี และจำเป็นต้องพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ยกเลิกวีซ่ากับนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น  

"เศรษฐา"เร่งปลุกเศรษฐกิจไตรมาส 4  ชูสร้างรายได้ท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังอยู่ได้เพียงขั้นตอนของการรับฟังความคิดเห็นเท่านั้น การวางนโยบายหลักๆ จะมีการพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง และจากนี้ไป ก็จะไปหารือกับสภาพัฒน์เรื่องของการขยายท่าอากาศยาน ทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ตและสุวรรณภูมิ เพื่อให้รองรับปริมาณการท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น

 เมื่อถามว่าในการหาเสียงที่จังหวัดพังงา มีการสอบถามถึงเรื่องการสร้างสนามบิน ดังนั้นการลงพื้นที่ครั้งนี้จะเห็นเป็นรูปเป็นร่างหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า จะต้องปรึกษาสภาพัฒน์ก่อน เรื่องอยู่ในแผนแม่แบบอยู่แล้ว ให้ติดตามกันต่อไป เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากสนามบินภูเก็ต ใกล้จะถึงจุดที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากที่สุดแล้ว

เรื่องการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีนั้น นายเศรษฐา ระบุว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะดูแลในเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้พรรคมีความชัดเจนลงตัวในทุกตำแหน่งแล้ว แต่ในส่วนของภาพรวมคณะรัฐมนตรีทั้งหมด ขอให้อดใจรอในอีก 3-4 วัน คาดว่าน่าจะชัดเจน และต้องให้เกียรติพรรคร่วมในการพิจารณาตัวบุคคล 

"เศรษฐา"เร่งปลุกเศรษฐกิจไตรมาส 4  ชูสร้างรายได้ท่องเที่ยว

ส่วนตนเองจะนั่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังหรือไม่นั้น ขอให้อดใจรอนิดนึง และยังคงคาดหมายว่า ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้จะสามารถเริ่มตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีได้ รวมทั้ง หวังว่าจะสามารถประชุมครม.นัดแรก และแถลงนโยบายต่อรัฐสภาได้เร็วกว่า ไทม์ไลน์ที่คาดการณ์เอาไว้ เพราะอยากให้มีการนับหนึ่งได้แล้ว

"เศรษฐา"เร่งปลุกเศรษฐกิจไตรมาส 4  ชูสร้างรายได้ท่องเที่ยว

สำหรับภารกิจของนายเศรษฐา และคณะ ในช่วงเย็นจะออกเดินทางไปยังตลาดเมืองเก่า อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากนั้นจะพบปะผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยว ตลาดเมืองเก่าภูเก็ต และปิดท้ายภารกิจในช่วงค่ำ ไปพบปะผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวที่ถนนบางลา หาดป่าตอง เพื่อพูดคุยถึงปัญหาและข้อจำกัดในการเปิดสถานประกอบการบันเทิงในพื้นที่หาดป่าตอง

กำพล ฝอยทอง  : รายงาน