อย่าลืม!"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"งวดสอง เงินเข้า 18 เม.ย.นี้

17 เม.ย. 2566 | 03:38 น.

รัฐบาล แจ้งเตือน เงินงวดที่ 2"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"โอนเข้า18เม.ย.นี้ ใช้จ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ ไม่เกิน 315 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มุ่งลดความเหลื่อมล้ำและยกระดับสวัสดิการของพี่น้องประชาชนให้ทั่วถึง โดยมุ่งแก้ไขปัญหาแบบเฉพาะเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย 

โดยวันที่ 18 เมษายน 2566 นี้ กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง จะได้โอนเงินงวดที่ 2 ให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามกำหนดการโอนเงินให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทุกวันที่ 1 , 18 และ 20 ของเดือน  

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในงวดแรกคือทุกวันที่ 1 ของเดือนไปแล้ว ประชาชนที่ใช้สิทธิ์ สามารถใช้บัตรประชาชน สแกนจ่ายซื้อสินค้าได้ วงเงิน 300 บาทต่อเดือน ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม 80 บาทต่อ 3 เดือนวงเงินค่าเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ 750 บาทต่อเดือน  โดยไม่สามารถถอนเป็นเงินสดได้และไม่สะสมในเดือนถัดไป  


ส่วนเงินที่โอนในงวดวันที่ 18 ของเดือนนั้น จะสามารถใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟได้ โดยจ่ายค่าน้ำประปาไม่เกิน 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน ค่าไฟฟ้าไม่เกิน 315 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน ซึ่งสามารถถอนเป็นเงินสดได้ และถ้าใช้ไม่หมดจะสะสมในเดือนถัดไป  

ส่วนงวดที่ 3 วันที่ 20 ของเดือนจะเป็นการโอนเงินเพิ่มเบี้ยความพิการ 200 บาทต่อเดือนให้เฉพาะกับกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ 


  

 “พล.อ.ประยุทธ์ มุ่งมั่นพัฒนาต่อยอดระบบสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน เพื่อเป็นการลดภาระของกลุ่มเป้าหมาย แต่ต้องไม่ใช่การหว่านแห และดูแลผลกระทบในทุกภาคส่วนไปพร้อมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและยั่งยืน” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว