svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

นายกฯ ย้ำ กลางสภา คนทำผิดต้องถูกลงโทษตามก.ม. ไม่มียกเว้น

16 กุมภาพันธ์ 2566

นายกฯ ย้ำ กลางสภาคนทำผิดต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย พร้อมขอบคุณข้อมูลจากฝ่ายค้าน ยันเรื่องที่กล่าวหาจะตรวจสอบให้ทุกเรื่อง ไม่มีข้อยกเว้น

16 กุมภาพันธ์ 2566 การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เป็นวันที่สองซึ่งเป็นวันสุดท้ายนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ลุกขึ้นชี้แจงการอภิปรายของฝ่ายค้านอีกครั้งโดยได้ขอบคุณข้อมูลที่มีทั้งเป็นและไม่เป็นประโยชน์จากฝ่ายค้านที่จะเอาไปปรับปรุงการทำงาน

คนไม่ดีต้องถูกลงโทษตามกฎหมายเพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกัน ไม่ขัดแย้งเรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่ถูกยุแยงตะแคงรั่ว ทุกคนต้องอยู่ใต้กฎหมายเดียวกัน ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ ไม่มียกเว้น

การบอกว่าตนไม่ถูกตรวจสอบนั้น ยืนยันว่า ถูกตรวจสอบมาตลอด โดนฟ้องเป็นร้อยคดี เรื่องบัญชีทรัพย์สินก็ยื่นต่อป.ป.ช.ไปแล้ว แต่ ป.ป.ช.ไม่เปิดเผยเอง 

ส่วนการปฏิรูปประเทศต้องอาศัยเวลาและความร่วมมือ ขอให้ทุกคนอดทน ยอมรับการเปลี่ยนแปลง เรื่องที่กล่าวหามาจะตรวจสอบให้ทุกเรื่อง ไม่มีข้อยกเว้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะที่การปฏิรูปกองทัพ ปรับลดกำลังพลกองทัพลงต่อเนื่องให้สอดคล้องกับสถานการณ์ คนที่คัดค้านการซื้ออาวุธกล้าไปอยู่ชายแดนหรือขึ้นซี 130 ไหม การจัดซื้ออาวุธต้องมีการเตรียมพร้อมรบเอาไว้ที่กล่าวหาเรื่องทุจริต ก็ไปหาหลักฐานมาว่า โกงตรงไหน

กรณีเรือหลวงสุโขทัย ตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบหลายคณะ ให้เร่งหาข้อเท็จจริงโดยเร็ว กำลังพลที่เสียชีวิตก็ช่วยเหลือทุกอย่าง การปฏิรูปตำรวจได้ผลักดัน พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ แบ่งสายงานชัดเจน จัดสรรงบเพียงพอ แต่งตั้งตามระบบอาวุโส สิ่งที่ตนได้ทำมาทำได้ดีกว่าแต่ก่อนหลายเรื่อง ใครจะมาเป็นนายกฯ ขอให้แก้ให้ดีกว่าที่ตนทำไว้

ทั้งนี้ สำหรับบรรยากาศการอภิปรายในช่วงเย็นยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยมีบรรดารัฐมนตรีหลายคน อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชี้แจงในประเด็นต่าง ๆ ที่ถูกอภิปรายพาดพิงสลับกับการอภิปรายของส.ส.ฝ่ายค้านที่ยังคงอภิปรายถึงความล้มเหลวการบริหารงานของรัฐบาลในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม