รวบ"โทนี่"1 ใน 5 เครือข่าย"ตู้ห่าว" เล็งออกหมายจับเพิ่ม

30 พฤศจิกายน 2565

"บิ๊กโจ๊ก"นำตำรวจตรวจค้น 34 จุด ใน 8 จังหวัด รวบ โทนี่ 1 ใน 5 เครือข่าย"ตู้ห่าว" พบหลักฐานเชื่อมโยงกลุ่มธุรกิจผิดกฎหมาย ผบ.ตร.ตั้งโต๊ะแถลงพรุ่งนี้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) พร้อมกำลังตำรวจ เข้าตรวจค้นบริษัทย่านห้วยขวาง และเข้าค้นพื้นที่ 9 จังหวัด รวม 34 จุด ที่เชื่อมโยงธุรกิจสีเทา ทั้งหมดแบ่งเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ 12 หมาย , ภูเก็ต 8 หมาย , สมุทรปราการ 6 หมาย , ชลบุรี 4 หมาย , ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช , ปทุมธานี , และพระนครศรีอยุธยา อีกแห่งละ 1 หมาย รวม 34 หมาย 

 

ผลปฏิบัติการครั้งนี้ สามารถควบคุมตัว นายโทนี 1 ใน 5 เครือข่ายธุรกิจจีนสีเทา พร้อมพบหลักฐานเชื่อมโยงเครือข่ายดังกล่าว โดยมีพื้นที่หลักอยู่ใน จ.สมุทรปราการ เป็นบริษัทที่มีรายชื่อเป็นผู้ครอบครองเครื่องบินส่วนตัว รถทัวร์กว่า 80 คันที่เคยให้บริการนักท่องเที่ยว โรงแรมที่มีทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท แต่กลับมีมูลค่าการก่อสร้างหลายร้อยล้านบาท 

 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ช่วงเย็นนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. , ปปง. และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จะเดินทางไปยึดเครื่องบินส่วนตัว ซึ่งจอดอยู่ที่สนามบินบ่อฝ้าย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมดำเนินการตรวจเก็บดีเอ็นเอ หาสารเสพติด และเอกสารที่อยู่ภายในเครื่องบิน

 

นอกจากนี้ ตำรวจยังเข้าตรวจค้น บริษัท 3 แห่ง ย่านห้วยขวาง และควบคุมตัวนายโทนี่ (นายเฉิน เจ้าฮุ้ย ) ตามหมายจับ ศาลอาญา ในความผิดฐาน ผู้มีสัญชาติไทยหรือนิติบุคคลที่มิใช่คนต่างด้าวตามพระราชบัญญัตินี้ ให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุน หรือร่วมประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว อันเป็นธุรกิจที่กำหนดไว้ในบัญชีท้ายพระราชบัญญัตินี้ โดยคนต่างด้าวนั้นมิได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจดังกล่าว

 

ด้าน ผับสเปซ พลัส คลับ เมเนจเม้นท์ ประเทศไทย จำกัด ที่มีนายนายณัฐสณฑ์ หุตะเสวี หรือ “น้อย” ผู้บริหารคนไทย ที่ยมีนายโทนี่ เป็นหุ้นส่วนและเป็นผู้รวบรวมเงินทุนจากคนจีน เข้ามาลงทุนในผับแห่งนี้ ว่า 100 ล้านบาท โดยตำรวจเตรียมดำเนินคดีกับนายณัฐสณฑ์ ฐานเป็นนอมินี

 

สำหรับนายโทนี่ ถือเป็น 1 ใน 5 กลุ่มคนจีนสีเทา ที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เข้าให้ข้อมูลกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้ดำเนินคดี โดยก่อนหน้านี้ ตำรวจจับเครือข่ายธุรกิจสีเทาไปแล้ว 3 เครือข่าย เหลือแค่กลุ่มของนายโทนี่ ที่ถูกจับล่าสุด และนายหมิง ที่หลบหนีไปต่างประเทศแล้ว นอกจากนี้ ตำรวจยังเตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม โดยคาดว่าอีก 3 สัปดาห์จะสรุปคดีนี้ได้ ทั้งคดีสมคบคิด ยาเสพติด และการดำเนินธุรกิจแบบนอมินี โดยหลบเลี่ยงภาษีสรรพสามิต
 

 

ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. นำตำรวจตรวจค้น จำนวน 7 จุด เช่น ย่านซอยลาซาล เขตบางนา และย่านถนนเจริญนคร โดยขยายผลมาจากการตรวจยึดรถยนต์หรูที่จอดทิ้งไว้หน้าจิ้นหลิงผับ เขตสาทร ซึ่งเชื่อมโยงกับเครือข่ายของนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ ตู้ห่าว

 

จุดแรก คือ บ้านพัก 3 หลัง ย่านลาซาล ราคา 58 - 85 ล้านบาท สามารถยึดรถยนต์หรู ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นรถตู้เอนกประสงค์ รวม 10 คัน พบสัญญาการซื้อขายเป็นของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ใช้ชื่อคนไทยเป็นนอมินี ถือหุ้นมากกว่าคนจีน

 

ส่วนอีก 1 จุด คอนโดมิเนียมหรู ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านเจริญนคร ที่พบว่า ซื้อในราคากว่า 100 ล้านบาท และพบเงินสดกว่า 3 ล้านบาท รวมทั้ง เงินสกุลต่างประเทศอีกจำนวนมาก รถยนต์หรูที่จอดทิ้งไว้ด้วย

 

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เตรียมจัดแถลงรายละเอียดการตรวจค้นเครือข่ายธุรกิจทุนสีเทา ในเวลา 11.00 น.ของวันที่ 1 ธันวาคมนี้