ปชป.ประกาศคว่ำร่างก.ม.กัญชากัญชง เหตุกมธ.ไม่นำข้อเสนอไปปรับแก้

02 พ.ย. 2565 | 08:52 น.

ปชป.ประกาศเตรียมคว่ำร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง เหตุกมธ.ไม่นำข้อเสนอไปปรับแก้ ชี้ความนิยม “ภูมิใจไทย”ในภาคใต้ยังเทียบ “ปชป.”ไม่ได้

วันนี้(2 พ.ย.65) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) พร้อมด้วย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนของพรรคต่อร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงที่เตรียมพิจารณาในสภาฯ ว่า ที่ประชุม ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงมาพิจารณา ซึ่งเป็นที่น่าเสียใจที่คณะกรรมาธิการฯ ไม่ได้แก้ไขตามที่พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เสนอไป 


โดยทราบว่า มีสมาชิกพยายามทักท้วงให้หยิบข้อเสนอมาพิจารณาในคณะกรรมาธิการฯ แต่คณะกรรมาธิการฯ ไม่สนใจนำข้อเสนอมาพิจารณา จึงน่าเสียใจว่า ไม่ได้แก้ร่าง พ.ร.บ.นี้เลย เมื่อเข้าสู่สภาฯ ก็ต้องอภิปรายกันต่อ เพราะข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย มาจากความกังวลของสังคม 

แต่คณะกรรมาธิการฯ กลับไม่สนใจ เช่น พรรคประชาธิปัตย์เสนอให้ทบทวนว่า กัญชายังเป็นยาเสพติดหรือไม่ ในมาตรา 3 ซึ่งจะสร้างปัญหาต่อไปในอนาคต และยังได้เสนอให้แก้ไขบทนิยามเรื่องการบริโภคเพื่อรักษาสุขภาพ โดยเสนอให้แก้ไขว่า เรื่องดังกล่าวต้องเป็นไปตามการวินิจฉัยของแพทย์ 


ในขณะที่ร่างกฎหมายนี้หละหลวมมาก เพราะให้ประชาชนคิดเอาเอง ซึ่งจะนำไปสู่การใช้ทางนันทนาการ และยังมีบทบัญญัติที่จะเป็นปัญหาทางการเมืองในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องการให้อำนาจรัฐมนตรีสาธารณาสุขสามารถสั่งอนุญาตไปพลางก่อนในกรณีที่ไม่อนุญาตหรือไม่ต่อใบอนุญาตการปลูกกัญชา

ทั้งนี้ เมื่อคณะกรรมาธิการฯ ไม่ได้แก้ไขแม้แต่ข้อเดียว ก็จะเกิดการอภิปรายอย่างมากมายเมื่อเข้าสู่สภา ดังนั้น หากยังคงเดินหน้าโดยเสียงข้างมาก ก็จะเกิดความโกลาหลในสภา และเมื่อร่างกฎหมายไม่รอบคอบ พรรคประชาธิปัตย์จะต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการลงมติไม่เห็นชอบร่างดังกล่าว พร้อมยอมรับว่า ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มีแนวโน้มยืดเยื้ออย่างแน่นอน หนึ่งสัปดาห์ก็ไม่จบ และ ยังมีแนวโน้มว่า วุฒิสภาก็จะใช้เวลาเพิ่มเติมอีก


นอกจากนี้ นายสาทิตย์ ยังย้ำจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ว่า กัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ แต่ไม่ใช่นำมาใช้ในทางที่ไม่พึงประสงค์ จึงเรียกร้องให้นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดประเภท 5 เหมือนเดิม เพื่อไม่ให้ประเทศไทยกลับไปเป็นสังคมอุดมยาเสพติด ทั้งนี้ ถ้าได้เสียงทางการเมือง แต่เอาอนาคตลูกหลานมาเสี่ยง ตนก็คงไม่ยอม พร้อมตั้งคำถามว่า พรรคภูมิใจไทยต้องการทำอะไรกันแน่
เมื่อความเห็นไม่ตรงกันของพรรคร่วมรัฐบาลการทำงานหลังจากนี้ จะเป็น

 

อย่างไรนั้น ตนเห็นว่า เป็นคนละเรื่องกัน การทำงานส่วนใหญ่อยู่ในหน้าที่ของรัฐมนตรี แต่เรื่องกฎหมายเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ในสภา ยิ่งเป็นการเมืองช่วงปลาย ความเห็นการเมืองก็จะแตกต่างกัน และเห็นจุดยืนแต่ละพรรคชัดเจน ถ้าเรื่องกัญชา กฎหมายไม่จบในสมัยประชุมนี้ พรรคไหนจะเสนอนโยบายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปก็แล้วแต่


ส่วนการที่พรรคประชาธิปัตย์ออกมาคัดค้าน เพราะเกรงว่าคะแนนนิยมในภาคใต้ของพรรคภูมิใจไทยจะมากขึ้นใช่หรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า จากผลสำรวจของนิด้าโพล พบว่า ความนิยมของพรรคภูมิใจไทยในภาคใต้ต่ำมาก ยังเทียบไม่ได้กับพรรคประชาธิปัตย์