"อนุทิน"ยันปลดล็อคกัญชา ทำตามสัญญา ถ้ากม.ไม่ผ่าน เป็นเรื่องของสภา

02 พ.ย. 2565 | 02:51 น.

"อนุทิน"ยันปลดล็อคกัญชาเพื่อการแพทย์ทำตามสัญญากับประชาชนแล้ว ถ้ากฎหมายกัญชากัญชง โหวตไม่ผ่าน เป็นเรื่องของสภาฯ

วันที่ 2 พ.ย.2565  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหากร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ....ไม่ผ่านสภาผู้แทนราษฎร ว่านโยบายนี้เราวางเป้าไว้ว่าจะนำออกมาจากความเป็นยาเสพติด สนับสนุนใช้เพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพ

 

ซึ่งเราทำไปตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมาแล้ว มีบทเฉพาะกาล 120 วัน ตรงนั้นเป็นเวลาที่จะมาคิดกันว่าควรเพิ่มเติมร่างกฎหมายอย่างไร พอวันที่  9 มิ.ย.กัญชาไม่ใช่ยาเสพติดก็ออกกฎหมายมาควบคุมการใช้ เป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)

 

เมื่อออกกฎหมายมาคุมก็เท่ากับมีการควบคุมการใช้ แต่ก็ยังไปบอกว่ากัญชาเสรี กัญชาเสรีมอมเมาประชาชน ทั้งที่ในนโยบายรัฐบาลก็เขียนชัด ว่าเป็นนโยบายกัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ เศรษฐกิจ มันเน้นเรื่องนี้ มีบริบทตามนี้ทำครบแล้ว ในร่างกฎหมายกัญชง กัญชา ไม่มีคำว่านันทนาการเลย
 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข


เมื่อถามว่า ถ้ากฎหมายไม่ผ่านสภา จะเกิดอะไรขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ตัวนี้ไม่ใช่คำมั่นสัญญาของพรรค เราสัญญาให้ปลดล็อกเพื่อใช้ทางการแพทย์ สร้างรายได้ ผลิตเป็นสินค้าสุขภาพ ทำได้ตามนั้นแล้ว พ.ร.บ.กัญชาเราฟังเสียงประชาชน ฟังเสียง ส.ส. มาว่าอยากได้กฎหมายโดยเฉพาะ เราก็ทำให้ เป็นเรื่องของสภา เป็นเรื่องของ ส.ส.

 

ซึ่งกฎหมายกัญชง กัญชาของพรรคภูมิใจไทยเอาเข้าจริง ไม่มีเรื่องของสันทนาการ และนันทนาการ แต่ของพรรคก้าวไกลมี ไม่ผิด ของ ปชป.ก็มี ซึ่งก็ไม่ผิด แต่ใน กมธ.เขาหารือกันว่า ยังไม่ถึงเวลา พรรคก้าวไกลสปิริตดีฟังเสียงเห็นต่าง

 

นายกนก วงศ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่ติดใจ เท่ากับกฎหมายกัญชง กัญชาที่ร่างโดย กมธ.ซึ่งประกอบไปด้วยทุกฝ่ายนั้น เห็นชอบแล้วว่าไม่มีเรื่องของนันทนาการ แล้วดูคุณสุทิน คลังแสง พรรคเพื่อไทย ก็ยังไปพูดเรื่องมอมเมาประชาชน มันก็ป่วยการจะไปชี้แจงแล้ว

 

"ถามว่าทุกวันนี้ โลกเขาทำอะไรกันอยู่ มาเลเซียรัฐมนตรีเพิ่งมาเยือนประเทศไทย มาสนใจเรื่องนโยบายกัญชา ประเทศไทย เราพูดเรื่องของนโยบายกัญชาเพื่อแพทย์เพื่อสุขภาพ แต่อีกฝ่ายไม่พูดเรื่องนี้เลย ท่านไม่สื่อสารเลย แบบนี้สังคมเข้าใจผิด

 

ตอนเสนอวาระแรกที่เสนอโดยภูมิใจไทย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ผ่านเกือบเป็นเอกฉันท์เลย พอมันเริ่มฮิต ประชาชนให้การตอบรับ เริ่มมีการแย้งแล้ว คนที่พูดก็กลืนน้ำลายตัวเอง มีคนบอกว่ารับฉบับที่มีแค่ 45 มาตรา แต่ไม่รับฉบับ 95 มาตรา ทั้งที่มันดีขึ้น มันป่วยการ จะทำความเข้าใจกันแล้ว" นายอนุทินกล่าว