ปฏิบัติการคุ้มกัน "เอเปค" รวบผู้ร้ายข้ามแดน4คดี กบดานในไทย

27 ต.ค. 2565 | 08:31 น.

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เปิดปฏิบัติการคุ้มกัน การประชุมเอเปค" เผย 4 คดี รวบผู้ร้ายข้ามแดน ชายจีน-ไต้หวัน กบดานในไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือน พ.ย. 2565 และรัฐบาลมีนโยบายโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่อง การควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย

ปฏิบัติการคุ้มกัน "เอเปค" รวบผู้ร้ายข้ามแดน4คดี กบดานในไทย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์  ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.รอย  อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเข้ามากระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในประเทศไทย

หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทย หรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้สั่งการให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรม สืบสวนจับกุม ผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 และความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวเนื่อง  

ปฏิบัติการคุ้มกัน "เอเปค" รวบผู้ร้ายข้ามแดน4คดี กบดานในไทย

ล่าสุด วันที่ 27 ต.ค.65 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.1 บก.สส. สตม., พ.ต.อ.พิสิษฐ์ ศรีอ่อน ผกก.2 บก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.ชย พาหะกิจ ผกก.(สอบสวน)กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ จำนวน  4  คดี โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. รวบหนุ่มแดนมังกรหนีคดี ทวงหนี้ผิดกฎหมาย เสียหายร่วม 100 ล้านบาท

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. จับกุมนายหลี่(นามสมมติ) อายุ 35 ปี สัญชาติจีน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน โดยประกอบกิจการทวงหนี้โดยผิดกฎหมาย ความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท นำส่ง กก.3 บก.สส.สตม. ดำเนินการตามกฎหมาย

ปฏิบัติการคุ้มกัน "เอเปค" รวบผู้ร้ายข้ามแดน4คดี กบดานในไทย

โดยผู้ต้องหารายนี้หลบหนีมาประเทศไทยและซื้อคอนโดอยู่ในพื้นที่พัทยา จังหวัดชลบุรี และใช้ชีวิตอย่างสุขสบายโดยซื้อทรัพย์จำนวนมากจากเงินที่หลอกลวงมาได้ เจ้าหน้าที่ บก.สส.สตม. จึงได้ขออนุมัติหมายค้นและเข้าจับกุมได้ภายในห้องพักของคอนโดดังกล่าว

 

ซึ่งผู้ต้องหารายนี้ ถือว่าเป็นผู้ต้องหาคดีทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศจีน ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน ต้องการตัวเพื่อส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศจีนเป็นอย่างมาก

 

2. รวบหนุ่มแดนมังกรหนีคดีผลิต/จำหน่ายอาวุธปืน ซุกไทย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. จับกุมนายไฉ (นามสมมติ) อายุ 40 ปี สัญชาติจีน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในความผิดฐาน ผลิต จำหน่าย ขนส่งและครอบครองอาวุธปืนกับกระสุนปืนโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ตามที่สำนักงานกงสุล (ฝ่ายตำรวจ) ณ นครคุนหมิง

 

ได้มีหนังสือแจ้งมายังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขณะจับกุมผู้ต้องหารายนี้ไม่มีหนังสือเดินทางและได้ลักลอบหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย จำวันเดือนปีและช่องทางที่เดินทางเข้ามาไม่ได้ เมื่อตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม.

 

ผลการตรวจสอบไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

3. รวบหัวหน้าแก๊งจีนค้ามนุษย์หลอกคนไทยบังคับทำ Call Center ที่กัมพูชา

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม. จับกุมนายต้าลี่ (นามสมมุติ) อายุ 36 ปี สัญชาติจีน บุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดสระแก้ว ที่ จ.507/2565 ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ด้วยการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบจากการบังคับใช้แรงงานฯ”

 

โดยคดีนี้เกิดจากการสอบปากคำขยายผลผู้เสียหายคนไทยที่ทำงานคอลเซ็นเตอร์แล้วถูกส่งตัวกลับจากประเทศกัมพูชา ได้ให้การว่ามีคนจีนเป็นคนชักชวนและหลอกลวงพวกตนไปทำงานเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์และมีผู้ต้องหารายนี้เป็นคนสั่งการให้จัดหาและหลอกลวงคนไทยเพื่อนำพาตัวไปทำงานที่ประเทศกัมพูชาและบังคับข่มขู่ให้ทำงานคอลเซ็นเตอร์

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา และชุดสืบสวนได้ติดตามจับกุมตัวได้ในพื้นที่ จ.ชลบุรี นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

ปฏิบัติการคุ้มกัน "เอเปค" รวบผู้ร้ายข้ามแดน4คดี กบดานในไทย

4. รวบโจ๋ไต้หวัน หลบหนีเข้าเมือง พบประวัติหนีคดีฆ่า อ้างถูกหลอกมาทำโรแมนซ์สแกมในกัมพูชา    

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. จับกุมนายเฉิน (นามสมมติ) อายุ 17 ปี สัญชาติไต้หวัน โดยกล่าวหา ว่าเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากไม่มีหนังสือเดินทางแสดง และเมื่อตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม.

 

ผลการตรวจสอบไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแต่อย่างใด จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การว่าตนเองได้ถูกเพื่อนชาวไต้หวันชักชวนให้ไปทำ Romancs scam ในประเทศกัมพูชา โดยทำมาแล้วเป็นเวลา 3 เดือน แต่หาลูกค้าไม่ได้ ทางนายจ้างจึงจะขายตนเองให้กับนายจ้างอื่น ตนเองเกรงว่าจะเกิดอันตราย

 

จึงได้หลบหนีนายจ้างและลักลอบหลบหนีเข้ามาในประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติไม่ทราบว่าในพื้นที่จังหวัดใด เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2565 เพื่อต้องการจะเดินทางต่อไปยังประเทศเมียนมา และจากการตรวจสอบกับหัวหน้าแผนกประสานงานอาชญากรรม ประจำประเทศไทย กองบัญชาการตำรวจสืบสวนอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติไต้หวัน แจ้งว่า นายเฉิน เป็นผู้ต้องหาที่ทางการไต้หวันต้องการตัวโดยในช่วงกลางปี พ.ศ.2564

 

ได้ร่วมกับพวกรวม 15 คน รุมทำร้ายผู้เสียหายเพื่อนร่วมชาติ โดยนายเฉินใช้ไม้ตีผู้เสียหายจนถึงแก่ความตาย ทางการไต้หวันจึงได้ออกหมายจับในความผิดฐานฆ่าผู้อื่น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย 


สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับ และการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th