"บิ๊กป้อม" นั่งรักษาการนายกฯ หากศาลสั่ง "บิ๊กตู่" หยุดปฏิบัติหน้าที่

23 สิงหาคม 2565

"ชัยวุฒิ" เผย "วิษณุ" แจงข้อกฎหมาย กรณีศาลสั่ง ‘บิ๊กตู่’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ให้ ‘บิ๊กป้อม’ รักษาการ ให้ความเชื่อมั่นประชาชน รัฐบาลยังสามารถทำงานต่อได้ ด้านสมศักดิ์ ระบุการนับวาระนายกฯต้องรอคำวินิจฉัยของศาล

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2565 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การประชุม ครม.ราบรื่น ไม่มีปัญหาอะไร

 

ส่วนประเด็นระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้อธิบายในที่ประชุม ครม.ให้ฟังถึงกระบวนการว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องและมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เราจะทำอย่างไรกันต่อไป 

 

 

 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

 

นายชัยวุฒิ  กล่าวว่า โดยหลักการให้ ครม.รักษาการทำหน้าที่ต่อไปได้ และให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นรักษาการนายกฯ และให้ความเชื่อมั่นกับประชาชน รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องว่า รัฐบาลสามารถทำงานได้ต่อไป แต่ต้องรอคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญก่อนว่า จะมีมติออกมาอย่างไร อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้พูดอะไรถึงประเด็นนี้ มีเพียงนายวิษณุที่ให้ความเห็นทางกฎหมาย

 

ขณะที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการหารือเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ว่า รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายได้ทำตารางให้ดูทั้งหมด รายละเอียดต่างๆ ซึ่งเข้าใจกันดี จะทำงานกันต่อไปได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ 

เมื่อถามว่า การทำตารางดังกล่าวเป็นการวินิจฉัยข้อกฎหมายว่านายกรัฐมนตรีจะอยู่ 8 ปี ได้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ประเด็นที่ 1 ประเด็นที่ 2 ประเด็นที่ 3 มี 3 ช่วงระยะเวลาที่ได้รับการพิจารณาในลักษณะนั้น แต่ว่าแต่ละประเด็นเราก็ทำงานตามปกติได้

 

เมื่อถามว่า ได้ชี้ชัดหรือไม่ว่าเริ่มนับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ตอนไหน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่มีใครตอบได้ เราต้องรอคำวินิจฉัยของศาล เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้ฝากฝังอะไรในที่ประชุมรัฐมนตรีหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ให้ทำงานกันเต็มที่