svasdssvasds

อนุทิน เปิดตัว "ประดิษฐ์-วินัย ภัทรประสิทธิ์" ร่วมทัพภูมิใจไทย

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
05 ก.ค. 2565 เวลา 11:13 น. 576

"อนุทิน" ชูมือ "ประดิษฐ์ วินัย ภัทรประสิทธิ์ ร่วมทัพภูมิใจไทย ดูแลพื้นที่ จ.พิจิตร เปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆนี้

วันที่ 5 ก.ค. 65 มีรายงานข่าวจากพรรคภูมิใจไทยแจ้งว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

 

ได้ร่วมพูดคุย และรับประทานอาหาร กับนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีต รมช.คลัง และอดีต ส.ส.พิจิตร หลายสมัย นายวินัย ภัทรประสิทธิ์ น้องชาย นายประดิษฐ์ ที่เคยลงสมัคร ส.ส.พิจิตร ในนามพรรคไทยรักษาชาติ

 

ทั้งนี้ ภายหลังการพูดคุยถึงสถานการณ์ทางการเมือง ได้มีความเห็นร่วมกันว่า ทีมของนายประดิษฐ์ จะเข้าร่วมงานทางการเมืองกับนายอนุทินและพรรคภูมิใจไทย เพื่อดูแลพื้นที่จังหวัดพิจิตร

 

คาดว่าจะมีการเปิดตัว อย่างเป็นทางการเร็วๆนี้ ที่จังหวัดพิจิตร แต่อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันนี้ได้มีการถ่ายภาพร่วมกันเพื่อเป็นที่ระลึก และในเชิงสัญลักษณ์ว่าได้จับมือทำงานการเมืองด้วยกันแล้ว
 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หารือกับนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์  เตรียมแถลงเปิดตัวร่วมพรรคภูมิใจไทย เร็วๆนี้

นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เข้าสู่วงการเมือง ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ จากการชักชวนของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในขณะนั้น โดยลงเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.พิจิตร เมื่อปี 2538

 

จากนั้นในการเลือกตั้งปี 2539 ก็ได้รับเลือกตั้งในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ อีกครั้ง และ นายประดิษฐ์ ได้รับตำแหน่ง ประธานคณะกรรมาธิการการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ในสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน

 

ต่อมาในปลายปี 2540 เมื่อ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และ พรรคประชาธิปัตย์สามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายประดิษฐ์ ได้ดำรงตำแหน่งเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

 

ในปี 2542 เมื่อ พล.ต.สนั่น ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด กรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ต้องเว้นวรรคทางการเมือง 5 ปี ทำให้ต้องลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์
 

นายอนุทิน  ชาญวีรกูล  ชูมือนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์  เตรียมแถลงเปิดตัวร่วมพรรคภูมิใจไทย เร็วๆนี้

นายประดิษฐ์ ได้รักษาการในตำแหน่งเลขาธิการพรรค พล.ต.สนั่น พยายามผลักดันนายประดิษฐ์ เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน แต่ในที่สุด นายอนันต์ อนันตกูล อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้เข้ามารับตำแหน่งจากการสนับสนุนของนายชวน หลีกภัย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

 

ต่อมาในปี 2544 นายประดิษฐ์ ได้รับการเลือกตั้งอีกครั้ง และต่อมาในการเลือกตั้งเมื่อปี 2548 ที่มี นายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายประดิษฐ์ ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค และย้ายไปลงสมัครในแบบระบบบัญชีรายชื่อ

 

หลังจากการเลือกตั้งครั้งนี้ บทบาททางการเมืองของ นายประดิษฐ์ ก็ลดลง มักให้สัมภาษณ์ว่า อิ่มตัวทางการเมือง ขณะดำรงตำแหน่ง เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ นายประดิษฐ์ มีไอเดียที่ฮือฮาต่อสาธารณะคือ ยุทธศาสตร์ “อีแต๋นพลีชีพ”

 

หลังการรัฐประหารในปี 2549 นายประดิษฐ์ กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อได้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์กลางปี 2550 และเปิดตัวกลุ่มการเมืองใหม่ ในชื่อ “กลุ่มรวมใจไทย” มีสมาชิกประกอบด้วย นายอเนก เหล่าธรรมทัศน์, ดร.พิจิตต รัตตกุล เป็นต้น

 

ต่อมากลุ่มรวมใจไทย ได้รวมกับกลุ่มของ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ จดทะเบียนจัดตั้งเป็น พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา (ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นพรรครวมชาติพัฒนา) และประกาศตัวลงเลือกตั้ง 23 ธันวาคม 2550 โดยมี นายประดิษฐ์ เป็นเลขาธิการพรรค

 

ปี 2551 นายประดิษฐ์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และต่อเนื่องมาจนกระทั่งรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในปี พ.ศ. 2552

 

วันที่ 21 เม.ย. 2554 ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนาอย่างเป็นทางการ และลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 5 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2556 ได้เป็น ส.ส. แทนตำแหน่งที่ว่าง แทน ชุมพล ศิลปอาชา ที่เสียชีวิต

 

เดือน ก.ค. 2551 นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย

 

ในเดือน พ.ย. 2561 ตระกูลภัทรประสิทธิ์ ตัดสินใจเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคไทยรักษาชาติ โดยส่งน้องชาย คือ นายวินัย ภัทรประสิทธิ์ ลงเลือกตั้ง ส.ส.พิจิตร ในนามพรรคไทยรักษาชาติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด