ล้านคะแนนไม่มีผล กกต.ถกร้องเรียน "ชัชชาติ" ยึดหลักเลือกตั้งสุจริตหรือไม่

29 พ.ค. 2565 | 11:16 น.

กกต.กลางถกรับรอง "ชัชชาติ-ส.ก."พรุ่งนี้ “กกต.กทม..”ชี้ล้านคะแนนไม่มีผล ยึดหลักพิจารณาการเลือกตั้งสุจริตหรือไม่

วันนี้ (29 พ.ค.65) นายสำราญ ตันพาณิชย์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 23 และ 26 พ.ค กกต.กทม.ได้รายงานผลการเลือกตั้งเรื่องร้องเรียน และสำนวนการสอบสวนรวมทั้งความเห็นของกกต.กทม.เกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ไปยังกกต.กลางแล้ว และทราบว่าในวันที่ 24 พ.ค. ทางผู้ตรวจการเลือกตั้งก็ได้มีการรายงานผลการตรวจสอบไปยังกกต.กลางแล้วเช่นกัน หลังจากนี้อยู่ที่ ที่ประชุมกกต. จะพิจารณาวินิจฉัยอย่างไร 


อย่างไรก็ตาม กรณีสำนวนเรื่องร้องเรียนที่ทางกกต.กทม.ได้สืบสวนและมีความเห็นส่งไปแล้วนั้น จนถึงขณะนี้ทางสำนักงานกกต. หรือกกต.กลางยังไม่ได้ส่งกลับ หรือมีคำสั่งให้มีการสอบเพิ่มเติมแต่อย่างใด

นายสำราญ กล่าวอีกว่า สำนวนร้องเรียนที่กกต.กทม.เสนอไป กกต. กลางจะพิจารณาว่าเกี่ยวข้องทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ ตามที่มาตรา 17 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 กำหนด 

 

หากพบว่า มีผลทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม ก็จะยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้ง โดยจะต้องไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป ซึ่งมีเวลา 60 วันตามที่กฎหมายกำหนด แต่ถ้าเรื่องร้องเรียนพิจารณาแล้วไม่ได้ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตก็จะประกาศผลการเลือกตั้ง

ส่วนที่คนมองว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธู์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ได้คะแนนเสียงเป็นล้านคะแนน หากพรุ่งนี้กกต.ไม่รับรองอาจไม่เป็นธรรม นายสำราญ กล่าวว่า กกต.จะดูว่าเรื่องร้องเรียนเป็นการทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่  เป็นหลักในการพิจารณา ที่ใช้กับการเลือกตั้งทุกระดับ ไม่เกี่ยวว่าผู้ได้รับเลือกตั้ง หรือผู้สมัครได้คะแนนนิยมมากหรือน้อย 


แหล่งข่าวจากกกต.ระบุว่า กรณีดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม กกต.วันที่ 30 พ.ค.นี้ โดยการพิจารณาประกาศผลการเลือกตั้งของ กกต. ยึดหลักว่า จะไม่ประกาศเมื่อมีเหตุที่เชื่อได้ว่าทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม เช่น พบมีการซื้อเสียง  ไม่ใช่มีเรื่องร้องเรียนร้องคัดค้านแล้วไม่ประกาศรับรองผลทันที เพราะกฎหมายให้อำนาจกกต.ในการสอบสวนเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านภายหลังได้อยู่แล้ว 


ส่วนการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาเมืองพัทยา มีปัญหาเรื่องบัตรหาย ซึ่งยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ สำนักงานกกต.จึงยังจะไม่มีการเสนอให้ที่ประชุมกกต.พิจารณา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรื่องร้องเรียนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.และ ผู้สมัครส.ก. มีทั้งสิ้น 24เรื่อง โดย นายชัชชาติ ถูกร้องเรียนใน 2 ประเด็น คือ กรณีการจัดทำป้ายหาเสียงเข้าข่ายให้ เสนอให้ ประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้เพื่อจูงใจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และ การพูดในลักษณะดูถูกระบบราชการ