“ทิดสมปอง”มีเสียว “รมต.วราวุธ”ชี้กำลังสอบที่รุกป่าสงวนกว่า 200 ไร่

09 ก.พ. 2565 | 05:59 น.

 “ทิดสมปอง” มีเสียว “รมต.วราวุธ”ชี้กำลังสอบรุกที่ป่าสงวนกว่า 200 ไร่ ขอยังไม่เอ่ยชื่อผู้ถือครอง ขอสอบละเอียดก่อน ยันหากครอบครองเกิน 25 ไร่ เจอคุก 4 ปี ปรับเป็นล้าน 

วันนี้(9 ก.พ.65) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นต่ออธิบดีกรมป่าไม้ ให้เร่งรัดตรวจสอบ เอาผิด ที่ดินของอดีตพระมหาสมปอง หรือ นายสมปอง นครไธสง และครอบครับ ที่ครอบครองที่ดิน ในเขตป่าสงวน อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ กว่า 200 ไร่ ว่า จากการตรวจสอบพบว่า มีพื้นที่บางส่วนอยู่ในป่าสงวน และมีบางพื้นที่อยู่ในโครงการคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช. 

 

ส่วนเจ้าของกรรมสิทธิ์ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นของผู้ใด จึงขอไม่เอ่ยชื่อ แต่พบว่า มีการเข้าไปใช้ที่ดินจริง ซึ่งหลักจากนี้ ต้องเข้าไปดูว่า ใคร เป็นผู้รับผิดชอบ และต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เพราะหากเข้าไปใช้พื้นที่ทำให้ป่าสงวนเสื่อมโทรม โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบ มีการรุกพื้นที่กว่า 200 ไร่ โดยกำลังไล่สอบอยู่

“ต้องดูว่าหากครอบครองเกิน 25 ไร่ จะเป็นโทษแบบหนึ่ง จำคุก 4 ปี ปรับเป็นเงินหลักล้านบาท ต่ำกว่า 25 ไร่ ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง ขอยืนยันว่า ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ หากพบว่ากระทำผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด”

 

ส่วนคดีนี้สามารถเทียบเคียงกับกรณีของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ได้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า “ผมไม่สนว่าเป็นใคร แต่หากพบการกระทำความผิด ก็ดำเนินการตามมาตรฐานของกฎหมายอยู่แล้ว”

 

 

ส่วนหากได้ที่ดินดังกล่าวมาในช่วงเป็นพระ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่คอนเฟิร์มว่าเป็นของใคร ขณะนี้มีแต่คนบอกว่า เป็นของคนนั้นคนนี้ ตนยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ที่ยืนยันได้ คือ มีการบุกรุกแน่นอน