ด่วน! กกต.ฟัน "วัฒนา สิทธิวัง" ส.ส.ลำปาง พลังประชารัฐ ชงเลือกตั้งใหม่

14 ม.ค. 2565 | 13:27 น.

กกต.ฟันใบเหลือง "วัฒนา สิทธิวัง" ส.ส.ลำปาง พลังประชารัฐ ชงศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ พร้อมดำเนินคดีอาญาหัวคะแนนเหตุซื้อเสียงให้ ขณะที่ "ธรรมนัส" รอดปมสัญญาว่าจะให้-ใช้ตำแหน่งหน้าที่ช่วยหาเสียง 

วันนี้ (14 ม.ค.65) มีรายงานว่าเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต. กรณีมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้มีการเลือกตั้งส.ส.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 ใหม่แทน นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ  ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 มาตรา 133 และให้ดำเนินคดีอาญากับนางเกี๋ยงมา ปุพพโก ตามมาตรา 73( 1) ประกอบมาตรา 158 ของกฎหมายเดียวกัน  

 

จากกรณีกกต.สอบสวนแล้วเห็นว่า วันที่ 19 มิ.ย.2563 ที่บ้านของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง นางเกี๋ยงมา ได้มอบธนบัตรซึ่งเย็บติดกันจำนวน 2 ชุดๆละ 300 บาทให้กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจริง 
โดยจากการตรวจสอบคลิปวีดีโอประกอบคำร้อง ซึ่งเป็นการสนทนาระหว่างนางเกี๋ยงมา กับผู้สิทธิ์เลือกตั้ง นางเกี๋ยงมาได้พูดว่า "ฝากให้แม่ด้วย"และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งถามว่า "เบอร์อะไร" นางเกี๋ยงมา ตอบว่า "เบอร์ 1" พร้อมทั้งชูมือเป็นสัญลักษณ์หมายเลข 1 

โดยไม่ปรากฏข้อความใดที่เป็นการกล่าวถึงการชำระค่าอาหาร ตามที่นางเกี๋ยงมา กล่าวอ้าง อีกครั้งจากการไต่สวนมารดาของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งคนดังกล่าวให้ถ้อยคำยืนยันว่า ธนบัตรจำนวน 600 บาท ไม่ใช่ค่าอาหาร ที่นางเกี๋ยงมาว่าจ้างให้ตนทำไปส่งให้กับน้องชายของนางเกี๋ยงมา 

 

โดยนางเกี๋ยงมา ได้มาสอบถามเกี่ยวกับจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในบ้านและมารดาของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ให้หมายเลขประจำตัวประชาชนของตนเองและบุตรชายกับ นางเกี๋ยงมา ไปก่อนที่จะมีการว่าจ้างให้ทำอาหาร 

ข้อเท็จจริงดังกล่าวจึงฟังได้ว่า นางเกี๋ยงมา ให้เงินจำนวน 600 บาทกับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งดังกล่าว เพื่อจูงใจให้ลงคะแนนเลือกตั้งให้กับนายวัฒนาตามข้อกล่าวหา จึงเป็นหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่านางเกี๋ยงมา ทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินประโยชน์อื่นใดอั นอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายวัฒนา 

 

เป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส 2561 มาตรา 73(1)โดยนายวัฒนา ได้รับประโยชน์ในการเลือกตั้งจากการกระทำของ นางเกี๋ยงมา เป็นเหตุให้การเลือกตั้งส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 63 ไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม

 

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวเป็นการสืบสวนตามคำร้องของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และ ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ ผู้สมัครส.ส.เขต 4 พรรคเสรีรวมไทยในขณะนั้น ที่มีการยื่นคำร้องภายหลังการเลือกตั้งและได้มีการส่งคลิปวีดีโอบันทึกเหตุการณ์ซื้อเสียงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งดังกล่าวเป็นหลักฐานต่อกกต.ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่มีการร้องว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ ในขณะนั้น ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยไม่ชอบเพื่อเป็นคุณเป็นโทษให้กับผู้สมัคร สัญญาว่าจะให้ให้ทรัพย์สินจูงใจ ให้เลือกนายวัฒนา รวมทั้งหมด 4 ข้อกล่าวหานั้น กกต.เห็นว่าข้อเท็จจริงยังฟังไม่ได้ว่า ร.อ.ธรรมนัส กระทำการตามที่กล่าวหา จึงมีมติให้ยกคำร้อง

  ด่วน! กกต.ฟัน "วัฒนา สิทธิวัง" ส.ส.ลำปาง พลังประชารัฐ ชงเลือกตั้งใหม่   ด่วน! กกต.ฟัน "วัฒนา สิทธิวัง" ส.ส.ลำปาง พลังประชารัฐ ชงเลือกตั้งใหม่   ด่วน! กกต.ฟัน "วัฒนา สิทธิวัง" ส.ส.ลำปาง พลังประชารัฐ ชงเลือกตั้งใหม่