“มท.1”แจงไทม์ไลน์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. รอเวลาหารือ กกต.

13 ธันวาคม 2564

“มท.1”แจงไทม์ไลน์เลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.” การหารือกับกกต.จะเกิดขึ้นหลัง “เลือกตั้ง อบต.” 30 วัน เมื่อหารือกับกกต.แล้วถึงจะเสนอ ครม.อนุมัติการเลือกตั้ง

วันนี้(13 ธ.ค.64) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย(มท.1) กล่าวถึงการเตรียมนำเสนอข้อมูลแก่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ว่า ขณะนี้ทราบว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องใช้เวลากับการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ก่อนใน 30 วันนี้ โดยอาจจะมีการหารือพร้อมกันก็ได้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยจะหารือกับ กกต.ว่า สมควรที่จะเสนอ ครม.อย่างไร ทำแบบคราวที่แล้ว 

 

ส่วนจะเสนอให้มีการเลือกตั้ง กทม.กับเมืองพัทยา พร้อมกันได้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ จะพูดอย่างนั้นไม่ได้ คนที่ตัดสินใจนั้นคือ ครม. ตนเข้าใจว่า เนื่องจาก กทม.และเมืองพัทยาไม่เกี่ยวข้องกัน สามารถจัดการเลือกตั้งพร้อมกันได้ เพราะฉะนั้นก็ไม่มีปัญหาเหลือแต่ว่าจะเหมาะสมเมื่อไหร่อย่างไร และการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. กับ สก. อาจจะเกิดขึ้นพร้อมกัน 

ส่วนการหารือกับ กกต.จะสรุปเข้าครม.ภายในเดือนนี้หรือไม่นั้น พล.อ.อนุพงษ์ ย้อนถามสื่อว่า “คุณอย่าพูดแบบนี้เลย เพียงแต่อธิบายความ หากจะมาเขียนแบบนี้ ไม่ขอตอบแล้ว เพราะหารือก็เป็นหารือ ส่วนจะถามว่าเกิดขึ้นเดือนนี้หรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ เพราะไม่ใช่กิจที่จะไปตอบ เนื่องจากต้องหารือกันก่อน”

 

ส่วนกระทรวงมหาดไทยมีความพร้อมหรือไม่นั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การดำเนินการในส่วนของกระทรวงมหาดไทย มีความพร้อม เช่น ด้านงบประมาณ การแบ่งเขตพร้อมทุกอย่าง กกต.ก็ต้องฟังว่าจะพร้อมหรือไม่พร้อมอย่างไร จะต้องมีการหารือกันก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ต่อไป  

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ไม่ขอให้ความเห็นกรณีการเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. โดยกล่าวว่า ถามเรื่องอื่นมีหรือไม่ ถามเรื่องงานที่เกี่ยวข้อง หากถามเรื่องความเห็นตนไม่มี

 

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ของ “พี่น้อง 3 ป.” คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พี่ใหญ่ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ น้องคนเล็ก ว่า ไม่เห็นมีอะไร ทุกอย่างปกติดี เขาก็พูดกัน ตนไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว ก็จะบอกให้ฟังว่าไม่เห็นมีอะไรเลย 

 

ส่วนมีการประเมินหรือไม่ว่ามีใครปล่อยข่าวอย่างนี้ออกมา พล.อ.อนุพงษ์ ระบุว่า ขอให้สังคมเป็นผู้ประเมินเอง