“ฟิลม์ รัฐภูมิ”ไทยสร้างไทยแนะรัฐฟังเสียงชาว“จะนะรักษ์ถิ่น”

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
08 ธ.ค. 2564 เวลา 7:06 น. 22

“ฟิลม์ รัฐภูมิ”ไทยสร้างไทย ซัดสลายการชุมนุมเครือข่าย “จะนะรักษ์ถิ่น” ทวงคำสัญญา จี้รัฐบาลหยุดเล่นการเมือง หลังชาวบ้านรับกรรม แนะต้องฟังเสียงประชาชนคนตัวเล็ก สร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน

นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า การสลายการปักหลักเครือข่าย “จะนะรักษ์ถิ่น” ที่เดินทางมาทวงคำสัญญายุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หลังจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการจะนะ ได้รับปากกับชาวบ้าน

 

แต่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับปฏิเสธว่าการเจรจา อย่าไปรับปากอะไรมาทันที หากยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของ ครม.หรือรัฐบาล เป็นสิ่งที่สะท้อนว่ารัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชนในพื้นที่ หากแต่เป็นเพียงการเล่นเกมการเมือง เพื่อช่วงชิงอำนาจกันเท่านั้น ซึ่งคนที่รับกรรมกลับเป็นประชาชนคนตัวเล็ก

สิ่งที่รัฐบาลควรทำ คือการรับฟังเสียงประชาชนคนตัวเล็กอย่างแท้จริง เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาที่ยอมรับโดยทุกฝ่าย ต้องแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา ไม่ใช่เล่นปาหี่เอาแต้มทางการเมือง อย่าตบหัวแล้วลูบหลัง ซึ่งการออกมาแสดงความคิดเห็นของนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นนโยบาย 

 

ดังนั้น การบอกว่าการสลายชุมนุมเป็นสิ่งที่ต้องทำ เปรียบเสมือนใบเบิกทางให้เจ้าหน้าที่รัฐ สามารถปิดปากประชาชนได้ โดยเฉพาะการสลายการชุมนุมยามวิกาล และการปิดกั้นสื่อมวลชน ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน 

                                      “ฟิลม์ รัฐภูมิ”ไทยสร้างไทยแนะรัฐฟังเสียงชาว“จะนะรักษ์ถิ่น”

“การเจรจาพูดคุยเป็นสิ่งที่รัฐบาลที่มาจากประชาชนพึงกระทำ แต่ในกลับกันหากไม่ฟังเสียงประชาชน โดยใช้ข้ออ้างกฎหมายการชุมนุม ซึ่งศักดิ์น้อยกว่ารัฐธรรมนูญที่ให้เสรีภาพการชุมนุมอย่างสันติ ซึ่งจะต่างจากเป็นรัฐเผด็จการหรือไม่อย่างไร ดังนั้นรัฐบาลต้องแสดงความจริงใจ เปิดใจให้กว้าง รับฟัง เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และที่สำคัญการพัฒนาที่ยั่งยืนต้องให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่การควบคุมจากส่วนกลางของรัฐ”นายรัฐภูมิ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง