กกต.คาด1-2วัน ผ่านร่าง พรป.พรรคการเมือง"

23 พ.ย. 2564 | 08:31 น.

"เลขาฯกกต." แจง "ร่างกม.เลือกตั้ง ส.ส." อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็น คาดอีก1-2วันผ่าน "ร่างพรป.พรรคการเมือง"

วันที่ 23 พ.ย.64 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไข พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ คือ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองนั้นว่า ในส่วนของร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็น ซึ่งหลังจากนี้ 15 วัน จะต้องจะมีการส่งให้คณะรัฐมนตรี

ส่วนร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง คาดว่า ภายใน 1-2 วันนี้ จะผ่านที่ประชุม กกต. ก่อนเปิดรับฟังความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องและประชาชน ต่อไป ทั้งนี้ส่วนรายละเอียดร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ จะมีการปรับแก้อีกครั้งหลังจากเสนอคณะรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ เราก็ต้องส่งให้คณะรัฐมนตรีตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่เลขาธิการกกต. มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อสำรองของ ส.ว. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาเดี๋ยวค่อยว่าอีกที ตอนนี้ยังเป็นเลขาธิการ กกต. ส่วนเรื่องดังกล่าวยังไม่ถึงเวลา

เมื่อถามถึงความพร้อมในการส่งมอบงานเลขาธิการ กกต. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ในระบบการบริหารจัดการของสำนักงานเป็นเรื่องระเบียบและกฎ ซึ่งก็เป็นไปตามระเบียบกกต.อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าจะมีปัญหา