“องอาจ”ฝากนายกฯ คำนึงถึง 4 ปัจจัยสำคัญก่อน“เปิดประเทศ”

13 ต.ค. 2564 เวลา 7:47 น. 67

​​​​​​​“องอาจ”ฝากนายกฯ คำนึงถึง 4 ปัจจัยสำคัญก่อน “เปิดประเทศ” คนไทยต้องได้ฉีดวัคซีนเพียงพอทั่วถึง-ผู้ติดเชื้อโควิดอยู่ในระดับที่ดูแลรักษาได้-เตรียมมาตรการรับนักท่องเที่ยว-เฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่

 

วันนี้(13 ต.ค.64) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่นายกฯ จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ว่า การเปิดประเทศเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายเรียกร้อง ต้องการเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้า และการใช้ชีวิตของประชาชนใกล้เคียงกับสภาวะปกติมากที่สุด พร้อมที่จะอยู่ร่วมกับโควิด-19 อย่างสมดุล

 

การจะเปิดประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้ขึ้นอยู่กับว่า เราได้มีการเตรียมความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในช่วงที่ผ่านมา และมีมาตรการรองรับการเปิดประเทศที่จะเกิดขึ้นครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ รวมทั้งได้มีการเตรียมการป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นอย่างไร

 

การเปิดประเทศ จึงขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ หลายประการดังนี้

 

1. ประชาชนชาวไทยได้รับการฉีดวัคซีนเพียงพอ ทั่วถึง ตามหลักวิชาการแล้วหรือยัง เพราะการเปิดประเทศครั้งนี้เป็นการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถเดินทางไปเที่ยวทุกที่ทั่วไทย โดยไม่มีข้อจำกัด การฉีดวัคซีนให้คนไทยอย่างเพียงพอจะก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันที่ช่วยทำให้มั่นใจในการเปิดประเทศมากขึ้น

 

2.จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดทุกระดับสี ทั้งสีแดง สีเหลือง สีเขียว อยู่ในระดับที่ดูแลรักษาได้ ไม่กระทบต่อการเปิดประเทศหรือไม่

 

3. มีการเตรียมมาตรการและวิธีการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจำนวนมากอย่างไร เช่น การตรวจ RT-PCR ตามข้อกำหนดที่ ศบค. กำหนดขึ้น

 

4. มีการเฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่ หรืออาจมีการกลายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิมหรือไม่อย่างไร

 

“จึงขอฝากนายกฯ คำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้อย่างจริงจัง เพื่อสร้างความมั่นใจให้คนไทยในประเทศให้เกิดความมั่นใจว่า การเปิดประเทศครั้งนี้จะส่งผลดีต่อการเดินหน้าประเทศไทย ช่วยทำให้คนไทยได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขต่อไปในเร็ววัน” นายองอาจ ระบุ

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง