ปรับ“เคอร์ฟิว”เป็น 5 ทุ่มถึงตี 3 เริ่ม 16 ต.ค.นี้ ศบค.ขานรับเปิดประเทศ

13 ต.ค. 2564 เวลา 7:14 น. 22.8k

ศบค.ชุดใหญ่เตรียมถกแนวทาง “เปิดประเทศ”  ปรับ “เคอร์ฟิว” เป็น 5 ทุ่มถึงตี 3 เริ่ม 16 ต.ค.นี้ ลดจังหวัดสีแดงเข้มเหลือ 24 จังหวัด สีแดงเหลือ 29 จังหวัด และ สีส้มเหลือ 24 จังหวัด พร้อมผ่อนคลายกิจกรรม-กิจการเพิ่ม

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด- 19 หรือ ศปก.ศบค. กล่าวว่า ในการประชุมศบค.ชุดใหญ่วันพรุ่งนี้ (14 ต.ค.64) จะมีการเสนอพิจาณามาตรการ “เปิดประเทศ” ปรับเวลาเคอร์ฟิว รวมไปถึงมาตรการด้านสาธารณสุข และการผ่อนคลายบางกิจกรรมกิจการ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อกังวลอะไรจากกระทรวงสาธารณสุข โดยตนไม่กล่าวถึงรายละเอียด ขอให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 หรือ ศบค. จะมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธานการประชุม ในวันที่ 14 ต.ค.นี้ นอกจากจะประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 หลัง 14 วัน ที่มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ แล้ว จะพิจารณาปรับระดับสีพื้นที่ คือ สีแดงเข้มเหลือ 24 จังหวัด สีแดงเหลือ 29 จังหวัด และ สีส้มเหลือ 24 จังหวัด

 

ขณะที่การลดเวลาออกนอกเคหะสถาน หรือ เคอร์ฟิว จากเดิมเวลา 22.00 น. - เวลา 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ปรับเป็นเวลา 23.00 น. – 03.00 น. มีผลบังคับใช้ 16 ต.ค.นี้

 

นอกจากนี้จะพิจารณาผ่อนคลายกิจกรรม กิจการเพิ่มเติม โดยพื้นที่สีแดงเข้มจัดการประชุม รวมถึงงานประเพณี ในศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือ สถานที่จัดนิทรรศการ สถานที่ลักษณะเดียวกันในห้างสรรพสินค้า โรงแรมได้ รวมไปถึงให้เปิดสถานดูแลผู้สูงอายุแบบไป-กลับได้ แต่ต้องได้รับการอนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หรือ กทม.

 

นอกจากนี้จะมีการเสนอปรับจำนวนการรวมกลุ่มตามลำดับพื้นที่สีจากสีแดงเข้ม-เขียว 50, 100, 200, 300, และ 500 คน ขณะเดียวกันกิจการ/กิจกรรม ที่ได้รับอนุญาต ให้เปิดดำเนินการได้ไม่เกินเวลา 22.00 น. 

 

โดยที่ประชุมจะพิจารณาแนวทางการเปิดประเทศเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ 10 ประเทศ แบบไม่ต้องกักตัว โดยจะพิจารณาจากปัจจัยจำนวนผู้ติดเชื้อของแต่ละประเทศ

 

ด้านกระทรวงสาธารณสุขเสนอพิจารณาสูตรวัคซีนไขว้ แอสตร้าเซนเนก้า ตามด้วยไฟเซอร์

 

ทั้งนี้ในการประชุม ศบค. นายกรัฐมนตรีจะได้เน้นย้ำถึงการเตรียมการในด้านต่างๆ ก่อนที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในวันที่ 1 พ.ย.นี้ รวมถึงการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะให้เปิดสถานบันเทิง วันที่ 1 ธ.ค.นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง