ศรีสุวรรณเตรียมร้อง ปปง. สอบอดีต"ผู้กำกับโจ้" ฟอกเงินหรือไม่

30 ส.ค. 2564 | 07:59 น.

ศรีสุวรรณเตรียมร้อง ปปง.สอบอดีต"ผู้กำกับโจ้" ฟอกเงินหรือไม่ เหตุบ้านดั่งคฤหาสน์ราคาแพงในหมู่บ้านคนรวย พร้อมรถหรูราคาแพงอีกกว่า 29 คัน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 31 ส.ค.64 เวลา 10.00 น.  จะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ถ.พญาไท เพื่อขอให้ตรวจสอบและดำเนินคดีอันเกี่ยวกับความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการและอื่นๆที่เป็นความผิดมูลฐานอาจเข้าข่ายการฟอกเงินของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ อดีตผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งได้ร่วมกับตำรวจด้วยกัน ก่อเหตุทรมานผู้ต้องหาจนเสียชีวิต หลบหนี ก่อนมอบตัวต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วนั้น

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบ้านเลขที่ 79/898 ของ ผู้กำกับโจ้ ภายในหมู่บ้านปัญญาอินทรา P1 ถนนปัญญาอินทรา เขตคลองสามวา พบว่าเป็นบ้านพักขนาดใหญ่ 2 หลังตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ มีสระว่ายน้ำหรู เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจของสังคมว่า เป็นข้าราชการที่มีอัตราเงินเดือนเพียง 43,330 บาท จะมีบ้านดั่งคฤหาสน์ราคาแพงในหมู่บ้านคนรวยได้อย่างไร อีกทั้งยังพบว่า มีรถหรูราคาแพงอีกกว่า 29 คัน มูลค่ารวมกันนับร้อยล้าน ซึ่งรถบางคัน อาทิ แลมโบกินี ยังอยู่ในสำนวนคดีรถหรูเลี่ยงภาษี ซึ่งสำแดงใบภาษีนำเข้า (อินวอยซ์) ในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ทำให้รัฐเสียหายรวมกว่า 31 ล้านด้วย 

นอกจากนั้นยังพบข้อพิรุธจากคำแถลงของอธิบดีกรมศุลกากร ที่ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า ตั้งแต่ปี 2554-2560 พ.ต.อ.ธิติสรรค์ เป็นเจ้าของสำนวนคดีนำจับรถ 368 คัน อันอาจเกี่ยวข้องกับการลักลอบหนีศุลกากรตามกฎหมายว่าด้วยศุลกากร และการรับสินบนนำจับ ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายของสังคมด้วย


           พฤติการณ์และการกระทำของอดีตผู้กำกับโจ้ ดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดมูลฐานตาม พรป.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ม.3(5)(6)(7) หรือ(17) เป็นต้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อ ปปง. เพื่อให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัดต่อไป