"ป.ป.ช."เร่งตรวจสอบทรัพย์สิน "ผู้กำกับโจ้" เข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติหรือไม่

27 ส.ค. 2564 | 06:23 น.

"ป.ป.ช."เร่งตรวจสอบทรัพย์สิน "ผู้กำกับโจ้"เข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ย้ำเร่งดำเนินการตามกรอบเวลากม. แจงทาง สตช.ต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ภายใน 30 วัน

วันที่​ 27​ ส.ค.2564 นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ (ป.ป.ช.)​ ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. เปิดเผยว่า​ ที่ประชุมคณะกรรมการ​ ป.ป.ช.เมื่อวันที่​ 26​ ส.ค.ได้รับทราบรายงานการตรวจสอบเรื่องของ พ.ต.อ.ฐิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสววรรค์ หลังก่อเหตุใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติด โดย ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครสวรรค์ได้รายการการตรวจสอบ ว่าเป็นเรื่องการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ตามมาตรา 61 ของ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ประกอบกับขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทาง ป.ป.ช.จึงได้ชะลอการดำเนินการพิจารณาเรื่องดังกล่าวไว้ เพื่อรอการดำเนินคดีเสร็จสิ้น ทั้งนี้​ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)จะต้องส่งเรื่องนี้มาให้ ป.ป.ช.ดำเนินการภายใน 30 วัน เบื้องต้นได้มีการประสานกับทางสตช. ไว้แล้ว

"ป.ป.ช."เร่งตรวจสอบทรัพย์สิน  "ผู้กำกับโจ้" เข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติหรือไม่

 

เมื่อถามถึงเรื่องทรัพย์สินของ​ พ.ต.อ.ฐิติสรรค์​ ที่มีทรัพย์สินมูลค่าหลายร้อยล้าน ทั้งบ้าน และรถหรูมากมาย แบบนี้ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบกรณีร่ำรวยผิดปกติได้หรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า หลังปรากฎเป็นข่าว ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มอบหมายให้สำนักตรวจทรัพย์สิน ของสำนักงาน ป.ป.ช.ไปดำเนินการประมวลข้อมูลและตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นทันที ดูที่มาของทรัพย์สิน เพื่อดูว่าเข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ โดยป.ป.ช.จะเร่งดำเนินการเนื่องจากมีกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด และเรื่องนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน
 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่  25  ส.ค. 2564 ตำรวจได้เข้าค้นบ้านพักของ “ผู้กำกับโจ้” ย่านรามอินทรา บ้านหลังดังกล่าวปลูกในเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ มีบ้าน 2 หลัง สำหรับหมู่บ้านหรูดังกล่าว จะมีการซื้อขายกันในมูลค่าไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท นอกจากนั้นยังพบข้อมูลครอบครองรถหรูจำนวนกว่า 29 คัน คาดว่ามูลค่าเกิน 100 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นรถหรูทั้งสิ้น หลากหลายยี่ห้อ โดยทะเบียนที่ครอบครองนั้นเป็นที่น่าสังเกตุว่าเป็นทะเบียนหมายเลขสวยๆทั้งนั้น 

 

 โดยรถคันที่น่าสนใจที่สุดเป็นรถลำดับที่ 11 ยี่ห้อ  Lamborghini รุ่น Aventador LP 720-4 50 Anniversario มูลค่าหลายสิบล้าน หมายเลขทะเบียน จก. 5 กทม. ว่ากันว่าเป็นรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปีของ Lamborghini ผลิตเพียง 100 คันทั่วโลก โดยมีการระบุว่าผู้กำกับโจ้ได้ครอบครองรถหรูคันนี้เป็นคนแรกของประเทศ