svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“ธรรมนัส” ร่วมช่วยมังคุดเมืองคอน ดันปลูก "ฟ้าทะลายโจร" พรึ่บ ที่ ส.ป.ก.

05 สิงหาคม 2564

"ธรรมนัส" สั่งหน่วยงานในสังกัดช่วยอุดหนุนมังคุด จากชาวสวนเมืองคอน รวมถึงนำไปแจกประชาชนพื้นที่ กทม.บรรเทาความเดือดร้อน จากผลกระทบโควิด พร้อมขับเคลื่อนหนุนที่ ส.ป.ก.ทั่วประเทศปลูก “ฟ้าทะลายโจร”สมุนไพรทางเลือกรักษาผู้ติดเชื้อ

 

วันที่ 5 ส.ค.2564 ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ภาคใต้ ที่อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตตามฤดูกาล หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวสวนว่า ได้รับผลกระทบหนักจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิค-19 ที่ไม่สามารถขายผลไม้ตามฤดูกาลได้ เนื่องจากประสบปัญหาด้านการขนส่งสินค้า ที่พ่อค้า แม่ค้า ไม่สามารถเข้าไปรับซื้อได้ตามปกติ พร้อมกันนี้ ยังติดตามความคืบหน้าการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยจากประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

 

ทั้งนี้ร้อยเอก ธรรมนัส พร้อมคณะเดินทางไปยังจุดรับซื้อมังคุด ภายใต้โครงการส่งเสริมการค้าเชิงพาณิชย์ครบวงจร SME จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยคณะกรรมาธิการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญาสภาผู้แทนราษฎรได้ร่วมเดินทางไปด้วย   โอกาสนี้ ยังได้สั่งให้หน่วยงานสังกัดในพื้นที่ สนับสนุนซื้อมังคุด จากชาวสวนอำเภอสิชล อำเภอนบพิตำ อำเภอพรหมคีรี และอำเภอท่าศาลา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร และนำไปแจกให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ได้รับผลกระทบโควิดต่อไป

 

“ธรรมนัส” ร่วมช่วยมังคุดเมืองคอน ดันปลูก "ฟ้าทะลายโจร" พรึ่บ ที่ ส.ป.ก.

 

"สถานการณ์วันนี้ ไม่เอื้ออำนวยต่อการลงพื้นที่ แต่ในฐานะรัฐมนตรี จะเก็บตัว work from home คงไม่ได้ ผมยอมที่จะลงมาพบประชาชนในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาประชาชน ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ใส่ใจความเดือดร้อนของประชาชนในยามบ้านเมืองไม่ปกติ ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ซึ่งการแก้ปัญหาไม่ใช่ง่าย และทั่วโลกประสบปัญหาเหมือนกัน โดยเฉพาะการที่เชื้อไวรัสได้กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่อีกหลาย ๆสายพันธุ์ ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดเร่งแก้ไขปัญหาในพื้นที่  จึงขอคนไทย รู้รักสามัคคีเดินหน้าแก้ปัญหาไปด้วยกัน”

 

“ธรรมนัส” ร่วมช่วยมังคุดเมืองคอน ดันปลูก "ฟ้าทะลายโจร" พรึ่บ ที่ ส.ป.ก.

 

ทั้งนี้ทราบดีว่าฝ่ายความมั่นคง บุคลากรทางการแพทย์ทำงานกันเหนื่อย แต่ทุกฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน ส.ส.ต้องใส่ใจพื้นที่ตัวเอง  เรื่องวัคซีนคงอีกไม่นาน จะได้ฉีดกันครบ สิ่งที่ตนพยายามปฏิบัติอย่างต่อเนื่องในเวลานี้ ตามที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขับเคลื่อนคือเรื่องสมุนไพรไทย ฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรทางเลือกในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 

 

“ตัวผมเองรับผิดชอบเรื่องนี้ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้มีการปลูกพืชสมุนไพรในพื้นที่ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ ซึ่งต่อไปแต่ละพื้นที่ จะมีฟ้าทะลายโจรทั่วถึง ผมพยายามเดินหน้ามา 2 ปีแล้ว เชื่อว่าภายในระยะเวลา 3 เดือนนี้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรจะแพร่หลายและราคาไม่แพง เราจะต้องรอดไปด้วยกัน" ร้อยเอกธรรมนัส กล่าว

 

“ธรรมนัส” ร่วมช่วยมังคุดเมืองคอน ดันปลูก "ฟ้าทะลายโจร" พรึ่บ ที่ ส.ป.ก.

 

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางพบเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ ร้อยเอกธรรมนัส และคณะ ยังได้เดินทางไปยังพื้นที่ตำบลบ้านแหลม อำเภอท่าศาลา เพื่อพบปะประชาชน และรับฟังปัญหาความล่าช้า การบริหารพื้นที่ป่าชายเลนภายใต้โครงการป่าชุมชนเมืองนครศรีธรรมราช จำนวน 3,000 กว่าไร่ ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 แต่ยังไม่มีความคืบหน้า โดยร้อยเอกธรรมนัส ยืนยันว่า  จะทำโครงการนี้ให้สำเร็จ โดยจะเป็นเจ้าภาพขับเคลื่อนด้วยตัวเองให้สำเร็จ ตามที่ประชาชนในพื้นที่ต้องการโดยเร็ว