svasdssvasds

ประธานกกต.เผยมีร้องเรียนทุจริต "เลือกตั้งอบจ.2563" จำนวน 114 เรื่อง

19 ธ.ค. 2563 เวลา 10:05 น. 180

ประธานกกต.ตรวจเยี่ยมการส่งมอบอุปกรณ์จัด "เลือกตั้งอบจ.2563"พรุ่งนี้ วอนปชช.ใช้สิทธิ์ เคร่งครัดมาตรการป้องกันแพร่เชื้อโควิด เผยทั่วประเทศมีร้องเรียนแล้ว 114 เรื่อง

วันนี้(19 ธ.ค.63) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. กล่าวหลังลงพื้นที่ อ.เมือง อ.น้ำพอง และอ.กระนวน จ.ขอนแก่น ตรวจเยี่ยมการรับส่งมอบอุปกรณ์การเลือกตั้งและ บัตรเลือกตั้ง ให้กับกรรมการประจำหน่วย เพื่อใช้ในการจัดเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) หรือ "เลือกตั้งอบจ.2563 "ที่จะมีขึ้นทั่วประเทศในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคมนี้ ว่า การส่งมอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อยรวดเร็วเพราะกรรมการประจำหน่วยส่วนใหญ่เป็นผู้มีประสบการณ์ในการทำงานจึงไม่เป็นห่วงอะไรในเรื่องนี้


แต่ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการแพร่ระบาด ของเชื้อโควิด -19 ( covid19 ) จึงขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือในเรื่องการเว้นระยะห่าง ช่วงการใช้สิทธิ์ อย่าลืมสวมหน้ากาก 

 

กกต.เตรียมความพร้อม การเลือกตั้ง อบจ.

ด้านหน่วยเลือกตั้ง กกต. ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว มีการลดจำนวนผู้มีสิทธิ์ต่อหน่วยเลือกตั้งลงจากเดิม 800-1,000 คนเหลือ 600 คนเพราะไม่อยากให้เกิดการกระจุกตัวมากไปและจะมีอาสาสมัครสาธารณสุขมาช่วยตรวจวัดไข้ใส่เจลล้างมือรวมทั้งจัดช่องใช้สิทธิ์สำหรับคนที่มีอุณหภูมิสูง

 

ส่วนการพบผู้ติดเชื้อโควิด เพิ่มที่จ.สมุทรสาคร ซึ่งถูกมองว่าอาจจะกระทบต่อการจัดการเลือกตั้งอบจ.นั้น ทราบว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วส่วนของการจัดการเลือกตั้งก็คงต้องมีการเฝ้าระวังอยู่เรื่อยๆ ครั้งนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง เรื่องของการเฝ้าระวังการแพร่ระบาด ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจหน้าที่เต็ม แต่ถ้าประชาชนร่วมมือกันในเรื่องของการป้องกันการระบาด ก็คงไม่มีปัญหา 
 

ส่วนเรื่องของการย้ายหน่วยเลือกตั้งจริงๆ ตามกฎหมาย เปิดช่องว่าหากมีเหตุจำเป็นก่อนวันเลือกตั้งสามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้และผู้อำนวยการประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถประกาศวันเลือกตั้งใหม่ได้ภายใน 15 วัน 

 

แต่กรณีที่เกิดขึ้นไม่ใช่ว่ามีเรื่องแล้วเราต้องไประงับ การจัดเลือกตั้งเลยแต่ต้องดูว่าเราสามารถที่จะควบคุมเหตุได้หรือไม่ รวมทั้งมองว่า แม้จะ ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่น่าจะกระทบต่อการจัดเลือกตั้ง เพราะก่อนหน้านี้ในช่วงแพร่ระบาด กกต.ก็มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.ลำปาง และสมุทรปราการ ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

 

อย่างไรก็ตาม พบว่าประชาชนมีความตื่นตัวในการที่จะมาใช้สิทธิ์น้อย อาจเป็นเพราะไม่ได้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นมานาน และอยากเน้นย้ำว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คนละสีกันโดย  1 ใบใช้สำหรับเลือกนายกอบจ. และอีก 1 ใบเลือกสมาชิก อบจ. 

ประธานกกต.เผยมีร้องเรียนทุจริต "เลือกตั้งอบจ.2563" จำนวน 114 เรื่อง
ส่วนในเรื่องของการนับคะแนน คาดว่าที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง จะแล้วเสร็จประมาณ 20.00 น. จากนั้นต้องมีการส่งผลคะแนน ไปรวมที่จังหวัดคิดว่าประมาณ 23.00- 24.00 น. จะทราบผล

นายอิทธิพร ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องร้องเรียนในส่วนของภาคอีสานที่ได้ไปตรวจ เยี่ยมจ.มหาสารคาม 1 เรื่อง ร้อยเอ็ด 8 เรื่อง ขอนแก่น 2 เรื่อง ส่วนรวมทั่วประเทศที่ได้รับรายงานเมื่อวานนี้ มีทั้งหมด 114 เรื่อง เป็นคำร้องเรียน 107 เรื่อง และเป็นกรณีความปรากฏต่อกกต. 7 เรื่อง 

ประธานกกต.เผยมีร้องเรียนทุจริต "เลือกตั้งอบจ.2563" จำนวน 114 เรื่อง

ทั้งหมดอยู่ระหว่างการตรวจสอบไต่สวนข้อมูลเบื้องต้น ถ้าพบว่า เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการ เข้าสู่การสืบสวนของกกต.ก็จะมีการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในการแจ้งเหตุทุจริตผ่านแอพพลิเคชันตาสับปะรด หรือโทรแจ้ง สายด่วน 1444 ของกกต.ได้เช่นกัน