ประธานกกต.เชิญชวนใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมส.ส.สมุทรปราการ

09 ส.ค. 2563 เวลา 4:28 น. 137

เลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ "อิทธิพร"เผยเรื่องร้องเรียนยัง 2 เรื่องเท่าเดิม วอนประชาชนมั่นใจมาตรการป้องกันโควิดออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

วันนี้ (9ส.ค.63 ) คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้งส.ส.เขต 5 จ. สมุทรปราการ แทนตำแหน่งที่ว่าง จากเหตุศาลฎีกามีคำพิพากษาสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่เนื่องจากคนสนิท นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีตส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำเงินใส่ซองไปช่วยทำบุญงานศพ ซึ่งศาลเห็นว่าทำให้การเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 เมื่อวันที่ 24 มี .ค.62 ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม โดยนายอิทธิพร บุญประคอง  ประธานกกต.ลงพื้นที่สังเกตการเลือกตั้ง ซึ่งเปิดลงคะแนนเลือกตั้งในเวลา 08:00 น.เป็น ไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง

 

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 5 จังหวัดสมุทรปราการ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 172,662 คน หน่วยเลือกตั้ง 351 หน่วย พื้นที่เลือกตั้งประกอบด้วย 3 อำเภอคือ อ.บางเสาธง อ.บางบ่อ และอ.บางพลี เฉพาะ ต.ราชาเทวะ และ ต.หนองปรือ

 

หลังปิดรับสมัครมีผู้สมัครรวม 5 คน คือ นายมานะ บุนนาค พรรคเสรีรวมไทยหมายเลข 1 นายอิศราวุธ ณ น่าน พรรคก้าวไกล หมายเลข 2 นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ พรรคเพื่อไท ยหมายเลข 3 นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 4 และนายวราวุฒิ ทิมเมือง  พรรคภราดรภาพ หมายเลข 5

    ประธานกกต.เชิญชวนใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมส.ส.สมุทรปราการ

นายอิทธิพร กล่าวหลังตรวจเยี่ยมการใช้สิทธิ์เลือกตั้งในหน่วยต่างๆ ว่า กรรมการประจำหน่วยและอสม. มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยการจัดหน่วยเลือกตั้งได้คำนึงถึงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งแต่ละหน่วยจะมี 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่ง สำหรับคนที่มีอุณหภูมิปกติก็จะเข้าใช้สิทธิ์ แต่คนที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 ก็จะใช้สิทธิ์ในอีกส่วนหนึ่ง เมื่อใช้เสร็จแล้วก็จะมีชุดตรวจสอบโรค มารับตัวเพื่อไปสอบสวนโรค

 

ส่วนจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ กกต.ก็คาดหวังว่าจะมาใช้สิทธิ์ไม่น้อยไปกว่าการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 ที่เขตเลือกตั้งนี้มีผู้มาใช้สิทธิ์ 74.6% จึงอยากจะให้มั่นใจมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดของกกต.และออกใช้สิทธิกันมากๆ

 

สำหรับเรื่องร้องเรียนยังคงมีเพียง 2 เรื่องเดิม คือกรณีมีละครที่ผู้สมัครเคยแสดงไว้ถูกนำมาฉาย ซึ่งกกต.ได้สั่งระงับการฉายไปแล้ว และมีการเผยแพร่ผลสำรวจความเห็นประชาชนอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่าง กกต. พิจารณาว่าจะรับเป็นคำร้องหรือไม่

                 ประธานกกต.เชิญชวนใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมส.ส.สมุทรปราการ

อย่างไรก็ตาม หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการในวันนี้แล้ว ปกติก็จะเร่งตรวจสอบว่าจะสามารถประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการได้หรือไม่ ซึ่งตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 127 กำหนดว่าหากตรวจสอบเบื้องต้นและเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริต ก็ให้กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งได้ทั้งนี้ให้คำนึงถึงรายงานการตรวจสอบของผู้ตรวจการเลือกตั้งด้วย แต่ถ้าหากมีเรื่องร้องเรียนที่มีน้ำหนัก การตรวจสอบของกกต.ก็จะเร่งดำเนินการโดยไม่ชักช้า