"ทหาร-ตำรวจ"พรึบ กทม. ตั้งด่านรับ“เคอร์ฟิว” 88 จุดคืนนี้

03 เม.ย. 2563 เวลา 11:34 น. 6.1k

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แจงมาตรการเคอร์ฟิว บูรณาการร่วมกับฝ่ายทหาร ตั้งจุดตรวจครอบคลุมพื้นที่กทม.โดย 88 สน.ตั้งด่านตรวจสน.ละ 1 จุด  ทุกพื้นที่ใช้วิธีเหลื่อมเวลา 

 

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) วันที่ 3 เมษายน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวถึงการใช้มาตรการทางกฎหมายหลังรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวว่า บช.น.จะบูรณาการกับหน่วยงานความมั่นคงของทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งจุดตรวจให้ครอบคลุมในพื้นที่ของกทม. ควบคุมให้ปฏิบัติตามประกาศเคอร์ฟิว

 

โดยมีข้อยกเว้นอยู่ 14 ประเภท ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติใช้ดุลพินิจ เจตนารมณ์ คือ ไม่ให้กระทบกับความเดือดร้อนของประชาชนและสังคม คำนึงถึงการควบคุมโรคเป็นสำคัญ อันไหนมีความจำเป็นต่อสังคมเราก็ผ่อนผัน เมื่อมีการกำหนดกรอบแน่นอนชัดเจนก็ต้องปฏิบัติตามนั้น การพิจารณาขึ้นอยู่กับพฤติกรรมว่าผู้ฝ่าฝืนมีเจตนาหรือไม่ หากมีความจำเป็นก็พิจารณาเป็นรายๆไป ถ้าตั้งใจฝ่าฝืนมีขั้นตอนการดำเนินการอยู่และมีโทษทางอาญา
 

 

“ฝากถึงประชาชน ขอความร่วมมือเพื่อประโยชน์ของประชาชนเอง โรคนี้กระทบไม่ใช่เฉพาะตัวเอง แต่กระทบคนอื่นกับครอบครัวด้วย รวมทั้งเป็นภัยกับคนมีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ ยืนยันการปฏิบัติหน้าที่จะพิจารณาใช้ดุลพินิจ โดยพิจารณาจากความจำเป็น นอกจากด่านตรวจ 13 จุดที่อยู่ระหว่างรอยต่อต่างจังหวัดแล้ว จะให้สน.ทั้ง 88 สน. ตั้งด่านตรวจสน.ละ 1 จุด ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ใช้วิธีเหลื่อมเวลากัน เช่น ทีละ 28-30 โรงพัก เป็นต้น เสริมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจ และเป็นการร่วมกันทั้ง บช.ก บช.ทท. และทหาร รวมทั้งเน้นการป้องกันเหตุอาชญากรรมอีกด้วย” พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ระบุ

แท็กที่เกี่ยวข้อง