“ปารีณา”รุกป่าสงวน46ไร่ “กรมป่าไม้”แจ้งความ2ธ.ค.นี้

29 พ.ย. 2562 เวลา 10:29 น. 3.7k

ฟาร์มไก่ “ปารีณา”รุกป่าสงวน46ไร่ “กรมป่าไม้”เตรียมแจ้งความ2ธ.ค.นี้

ปารีณา ไกรคุปต์

     

     เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยหลังการประชุมคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จกรณีเขาสนฟาร์ม จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่มี นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ เป็นประธาน ว่า กรมป่าไม้ได้ข้อยุติ จากการตรวจสอบพื้นที่และรังวัดที่ดินแล้วพบว่า น.ส.ปารีณา บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี กว่า 40 ไร่ และบุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ทั้ง 2 พื้นที่รวมกันประมาณ 46 ไร่เศษ


        ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันจันทร์ที่ 2ธ.ค.62นี้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายทศพล เพ็งส้ม ส.ส.นนทบุรี และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จะเดินทางไปยื่นฟ้องนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ที่ศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ดำเนินคดีตามมาตรา 157และพ.ร.บ.ทุจริต ในมาตรา 172

 

       จากการตรวจสอบไม่พบเอกสารที่ทางราชการออกให้เพื่อให้เข้าทำประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าไม้ตามระเบียบและกฎหมาย ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครอง ทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางเผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ และมีความผิดตามมาตรา 54 พ.ร.บ. ป่าไม้ 2484 ห้ามมิให้ผู้ใดแผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น

 

   “ปารีณา”รุกป่าสงวน46ไร่   “กรมป่าไม้”แจ้งความ2ธ.ค.นี้    

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ที่ 2 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.ตนจะแถลงรายละเอียดทั้งหมด จากนั้นจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดี ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.)

 

      นายอรรถพล กล่าวอีกว่า ส่วนที่ น.ส.ปารีณา ให้คนไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ป่าไม้นั้น ไม่มีปัญหา เป็นสิทธิของ น.ส.ปารีณา แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแนวแผนที่และปักหมุดในเขตป่าสงวนฯ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี โดยไม่ได้เข้าพื้นที่ฟาร์มไก่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ และก่อนหน้าที่จะเข้าพื้นที่ตนก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวังในการเข้าพื้นที่ส่วนบุคคลแล้ว

 

       สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ฉบับแก้ไขปี 59 มาตรา 14 ในเขตป่าสงวนฯ ห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมสภาพแก่ป่าสงวนแห่งชาติ หากบุกรุกไม่เกิน 25 ไร่ มีโทษจำคุก‪ตั้งแต่ 1 - 10‬ ปี แต่หากเป็นการบุกรุกเกิน 25 ไร่ มีโทษจำคุก‪ตั้งแต่ 4 - 20‬ ปี ส่วน พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2 - 15 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง