svasdssvasds

3ป. เราจะไม่ทิ้งกัน

05 มิ.ย. 2562 เวลา 9:25 น. 3.1k

     เป็นที่รู้ดีว่า “บิ๊กตู่-พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.บิ๊กป้อม-พล.. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ บิ๊กป๊อก-พล..อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมายาวนานกว่า 50 ปี ตั้งแต่สมัยเป็นนายทหารยศร้อยตรี ในค่ายทหาร .21 รอ. กระทั่งปัจจุบัน พี่น้อง 3 .” ยังผูกพันแน่นปึ้ก และกลายเป็นผู้มีบทบาทสำคัญทั้งในวง การการเมืองและการทหารในปัจจุบัน

        มีหลายเหตุการณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความรักและห่วงใยของ3 พี่น้องที่มีต่อกัน

       ล่าสุดในวงสนทนาระหว่าง พล..ประยุทธ์ กับผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นการพบปะและรับประทานอาหารร่วมกันครั้งสุดท้ายก่อนมีรัฐบาลใหม่

     บรรดากระจอกข่าวจับสัญญาณจากการสนทนาแบบเป็นกันเองกับบิ๊กตู่ได้ชัดเจนถึงสายใยของ 3 .” ได้อย่างชัดเจน จากการสนทนาของ พล..ประยุทธ์ ที่พูดถึงการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ ว่า ถ้าพล..ประยุทธ์ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง อยากให้ พล..ประวิตร และ พล..อนุพงษ์ กลับมาช่วยงานในกระทรวงเดิม

     “4 กระทรวงคือ กระทรวงกลาโหม มหาดไทย คลัง คมนาคม ควรจะอยู่กับฝ่ายความมั่นคงและพรรคหลักหรือไม่ เพื่อดูแลให้เดินหน้าไปได้ชัดๆ จากปากบิ๊กตู่” ที่ยืนยันในวงสนทนาแบบเปิดอกคุยกับกระจอกข่าว

      ไม่แปลกที่โผ ครม.ขั้วพลังประชารัฐ ล่าสุดมีชื่อ บิ๊กป้อมยังนั่งรองนายกฯ ควบรมว.กลาโหม เช่นเดียวกับบิ๊กป๊อก ยังเหนียวแน่นในเก้าอี้รมว.มหาดไทย(มท.1) ท่ามกลางการเปิดปฏิบัติการปล่อยข่าวโจมตีบิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อกไม่ต่างไปจากสภาพตำบลกระสุนตกมาตลอด หวังสกัดไม่ให้เข้าร่วม ครม.“บิ๊กตู่

       แต่เมื่อโชคชะตาขีดเส้นให้3 พี่น้อง ต้องเดินหน้าจูงมือไปด้วยกัน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็ต้องฝ่าฟันต่อไป

 

3ป. เราจะไม่ทิ้งกัน

 

สายใยรักพี่น้อง 3 .

     ย้อนถึงที่มาของสายสัมพันธ์อันแนบแน่นของ 3 พี่น้องผูกพันกันมานาน ตั้งแต่ช่วงที่ ..ประยุทธ์ เข้ารับราชการเป็นทหารเสือราชินีในกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จังหวัดชลบุรี ได้เข้าพักชายคาเดียวกับพี่ใหญ่..ประวิตร และพี่รอง.. อนุพงษ์ เนื่องจากสมัยก่อนบ้านพักนายทหารมีน้อย จากที่ต้องกิน นอนในบ้านพักนายทหารหลังเดียวกัน และเติบโตมาในเส้นทางเดียวกัน

     พล..ประวิตร ก้าวเข้าสู่รั้วเตรียมทหาร (ตท.6) “บิ๊กป้อมเป็นนักเรียนที่โดดเด่นของรุ่น ได้รับความไว้วางใจของเพื่อนๆ เริ่มรับราชการทหารครั้งแรกปี 2512 เป็นผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองพันทหารราบที่ 2 กรมผสมที่ 3 ช่วงปี 2524 เติบ โตในกรมทหารราบที่ 2 รักษา พระองค์จนเป็นผู้บังคับการ

     ส่วน พล..อนุพงษ์ จบโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 10 (ตท.10) เป็นนายทหารคุมกำลังรบตั้งแต่เริ่มรับราชการใหม่ เคยเป็นผู้บัญชาการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ทหารเสือราชินี (ผบ..21 รอ.) เป็นผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) ก่อนจะได้เลื่อนเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 และแม่ทัพภาคที่ 1

    เช่นเดียวกับพล..ประยุทธ์ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 (ตท.12) รับราชการทหารอยู่ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ มาโดยตลอด เริ่มจากตำแหน่งผู้บังคับการกองพัน จนถึงผู้บังคับการกรม จากนั้นจึงย้ายไปอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และรับตำแหน่งรองแม่ ทัพภาคที่ 1 เป็นสมาชิก บูรพาพยัคฆ์ ในกองทัพ เช่นเดียวกับ พล..อนุพงษ์ และ พล..ประวิตร

3ป. เราจะไม่ทิ้งกัน

     หลัง พล..ประวิตร เกษียณในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล..อนุพงษ์ และ พล..ประยุทธ์ นายทหารจากบูรพาพยัคฆ์ได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง ผบ.ทบ. ตามพี่ใหญ่ และมีบทบาทสำคัญในทางการเมืองในเวลาต่อมา

3 ทหารเสือสู่การเมือง

     เมื่อเอ่ยถึงชื่อ บิ๊กป้อม ในรั้วสีเขียวรู้ดีว่าเป็นนายทหารที่มีบุคลิกเป็นผู้นำ และมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ทำให้สานสัมพันธ์ได้อย่างกว้างขวางทั้งในวงการทหาร นักการเมือง และแวดวงนักธุรกิจ เป็นนายทหารใจถึงพึ่งได้ และยังครองสถานภาพโสด

3ป. เราจะไม่ทิ้งกัน

     ทำให้มีพี่น้องเหล่าทหารที่ใกล้ชิดกันพบปะเป็นประจำ โดยมีศูนย์บัญชาการอยู่ในมูลนิธิป่ารอยต่อ ย่านรามอินทรา สถานที่แห่งนี้เคยถูกบันทึกว่าเป็นสถานที่จัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร จนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่บิ๊กป้อมได้รับเทียบเชิญขึ้นนั่งเก้าอี้รมว.กลาโหม

     เมื่อครั้ง พล..ประยุทธ์ ทำรัฐประหารโค่นรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทั้งบิ๊กตู่และบิ๊กป้อมก็มีส่วนสำคัญในการวางเกมจนสำเร็จลุล่วง กระทั่ง พล.. ประยุทธ์ ผงาดขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล..ประวิตร ได้นั่งควบเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขณะที่ พล..อนุพงษ์ ได้นั่งเก้าอี้ มท.1

     ยากที่จะปฏิเสธว่า ความสัมพันธ์อันแนบแน่นของพี่น้อง 3 .” ที่เป็นมากกว่ารุ่นพี่-รุ่นน้อง ตั้งแต่รับราชการทหาร กระทั่งเข้าสู่เส้นทางการเมืองหลังเกษียณราชการ กำหนดภารกิจทางการเมือง เหมาะสมกับบุคลิกและความสามารถ ในด้านการบริหาร และดูแลความมั่นคง การกำหนดกรอบนโยบายให้ฝ่ายการเมืองเดินตามโรดแมปของประเทศที่วางไว้

     กลายเป็นจุดแข็งที่ทำให้เกิดเสถียรภาพทางการเมือง และสามารถควบคุมสถานการณ์ของบ้านเมืองให้อยู่ในความสงบตลอด 5 ปีของรัฐบาล คสช.

     3 พี่น้องป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์ยังจะจูงมือเดินไปด้วยกันอีกครั้ง ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

     รายงานโดย...ทีมข่าวการเมือง

     หน้า 14 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3476 วันที่ 6-8 มิถุนายน 2562

3ป. เราจะไม่ทิ้งกัน

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด