อาลัย "กีรติ รัชโน" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 56ปี

19 เม.ย. 2567 | 00:50 น.

อาลัย "กีรติ รัชโน" ปลัดกระทรวงพาณิชย์เสียชีวิต อย่างสงบ ในวัย 56 ปี ผยมีพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล เทศน์นำทางก่อนลมหายใจสุดท้ายผ่านทางโทรศัพท์

จากกรณีที่นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เกิดอาการวูบ และล้มลงที่บ้านพักในคืนวันที่ 10 เม.ย. 67 ก่อนถูกนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

ล่าสุดทางครอบครัวรัชโน ขอแจ้งให้ทราบว่า พ่อจั่น ได้จากไปแล้วอย่างสงบ ในวันที่ 19 เม.ย.2567 เวลา 03.28 น. ก่อนที่พ่อจั่นจะจากไป พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล ได้เทศน์นำทางก่อนลมหายใจสุดท้ายผ่านทางโทรศัพท์

ก่อนหน้านี้ลูกสาวนายกีรติ ระบุอาการของคุณพ่อ ว่า ล้มหมดสติในห้องน้ำภายในบ้านเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 10 เมษายน แพทย์ทำซีทีสแกน พบสมองด้านซ้ายมีความเสียหายรุนแรง 

โดยคุณพ่อเสียการรับรู้ การสื่อสาร การสั่งการต่างๆ รวมถึงความเจ็บปวด คุณหมอเลยได้เสนอแนวทางการรักษา 2 แนวทาง 1. ทำการผ่าตัด 2. ไม่ทำการผ่าตัด

การผ่าตัดจะทำให้คุณพ่อมีชีวิตต่อ โดยจะไม่รู้สึกตัว ไม่รับรู้ความรู้สึก ไม่สามารถสื่อสารและไม่สามารถเข้าใจได้ รวมถึงจะติดเตียงและมีคุณภาพชีวิตที่ไม่ดี 

หากไม่ทำการผ่าตัดความดันในสมองจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและเนื้อสมองจะถูกเบียด

อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวได้ตัดสินใจกันภายใต้ความต้องการของคุณพ่อที่เคยคุยกันในครอบครัวและคุณพ่อได้เคยเขียนในสมุดเบาใจ (พินัยกรรมชีวิต: living will) ว่าไม่ต้องการการยื้อชีวิต ต้องการให้ปล่อยไปตามธรรมชาติ
 

พวกเราได้ให้ความสำคัญกับความต้องการของคุณพ่อเป็นอันดับ 1 และได้ทำการปรึกษากับคุณหมอ 3 ท่านถึงผลของการรักษาทั้ง 2 รูปแบบ จึงได้ข้อสรุปร่วมกันว่า เลือกแนวทางการรักษาแบบไม่ผ่าตัด

ต่อมาช่วงหัวค่ำ วันที่ 11 เม.ย. คุณหมอได้ทำการ CT-scan ซ้ำอีกครั้งเพื่อดูความคืบหน้าของสมองคุณพ่อ พบว่าความรุนแรงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ปัจจุบันคุณพ่อใส่เครื่องช่วยหายใจ และความดัน ชีพจร ของคุณพ่ออยู่ในสถานะที่คงที่

อย่างไรก็ดี วันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ลูกสาวนายกีรติ โพสต์ข้อความอีกครั้งว่า ขออนุญาตรายงานอาการปัจจุบันของคุณพ่อ วันนี้คุณพ่อมี ชีพจรเร็ว ความดันต่ำ สาเหตุจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาการอยู่ช่วงที่วิกฤต 

ทางครอบครัวอยากใช้เวลากับคุณพ่อให้ได้มากที่สุด จึงขออนุญาตงดเยี่ยมคุณพ่อในช่วงนี้ ทางครอบครัวขอขอบคุณความห่วงใยและกำลังใจจากทุกท่าน และขออภัยในความไม่สะดวก