พาณิชย์ เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ เตรียมจัดธงฟ้าช่วยประชาชน

26 ธ.ค. 2566 | 06:46 น.

กระทรวงพาณิชย์ เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดยะลา และ นราธิวาส ติดตามสินค้าไม่ให้ขาดตลาด ไม่ให้มีการกักตุน ฉวยโอกาส และให้เตรียมจัดธงฟ้าราคาประหยัด นำสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าทำความสะอาด สินค้าซ่อมแซมบ้าน ไปจำหน่ายหลังน้ำลด

นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีเกิดสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดยะลาและนราธิวาส ว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพาณิชย์ เข้าไปให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเร่งด่วน

โดยระหว่างน้ำท่วม ให้พาณิชย์จังหวัดร่วมกับจังหวัดสำรวจความเสียหายในพื้นที่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำรวจตลาดสินค้า ไม่ให้มีของขาดและมีของอุปโภคและบริโภคจำเป็นอย่างเพียงพอ และดูแลไม่ให้มีการกักตุนสินค้าและไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ซึ่งจะเป็นการเอาเปรียบประชาชน หากตรวจพบให้ดำเนินการใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด

"ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในจัดงานธงฟ้าราคาประหยัดทันทีหลังสถานการณ์คลี่คลาย โดยเน้นสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น รวมทั้งสินค้าอุปกรณ์ฆ่าเชื้อ ทำความสะอาด และอุปกรณ์ก่อสร้างที่จะใช้ซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนที่เสียหาย และจัดรถโมบายพาณิชย์กระจายสินค้าลดราคาไปในพื้นที่ ๆ ได้รับความเสียหายด้วย"

ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

เบื้องต้น สำนักงานพาณิชย์จังหวัดยะลา ได้มีการติดตามสถารณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด และออกติดตามสถานการณ์ปริมาณและราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารทะเล ผักสด (ส่วนใหญ่นำเข้าจากจังหวัดราชบุรี) ไข่ไก่ เป็นต้น พบว่า สินค้ายังมีปริมาณเพียงพอ และราคาส่วนใหญ่ยังคงทรงตัว และได้เตรียมจัดธงฟ้าจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด และโครงการร่วมค้าประชารัฐ ระหว่างวันที่ 26-28 ธ.ค. 2566 ณ บริเวณข้างสำนักงานพาณิชย์จังหวัดยะลา

สำหรับจังหวัดยะลา หลังจากที่ได้เกิดฝนตกหนัก เมื่อวันที่ 23-25 ธ.ค. 2566 ทำให้เกิดเหตุสาธารณภัยในพื้นที่จังหวัดยะลาแล้ว 6 อำเภอ จากทั้งหมด 8 อำเภอ คือ อำเภอบันนังสตา ยะหา ธารโต อำเภอเมืองยะลา รามัน และอำเภอกาบัง มี 20 ตำบล 50 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวน 416 ครัวเรือน 

มีบ้านเรือนเสียบางส่วน 1 หลัง อพยพ 44 ครัวเรือน 155 คน ถนน 24 สาย และสะพาน 1 แห่ง โดยจังหวัดยะลาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว ด้วยการอพยพประชาชนให้อยู่บนพิ้นที่สูง และประกอบอาหารปรุงสดแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัย ส่วนสถานการณ์ปัจจุบัน ฝนตกเบาบาง แต่ปริมาณน้ำยังไม่ลด