เช็คเส้นทางพายุโคนิอุ คาดทวีกำลังแรงเป็นไต้ฝุ่น

30 กันยายน 2566

ทีมกรุ๊ป เปิดไทม์ไลน์เส้นทางพายุโคนิอุ คาดทวีกำลังแรงเป็นไต้ฝุ่น กระทบไต้หวัน ฮ่องกง ไหหลำ และขึ้นฝั่งเวียดนาม ทำให้พื้นที่ใกล้เคียง ฮานอย รวมถึง ลาว ไทยมีฝนตกหนัก

นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีมคอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จํากัด (มหาชน) หรือ ทีมกรุ๊ป โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Chawalit Chantararat "เกี่ยวกับพายุลูกใหม่ โดยมีเนื้อหาระบุว่า ยืนยันชื่อแล้ว พายุไต้ฝุ่นโคอินุ จากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตก มีแนวโน้มจะเข้าไทย ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก 9 ถึง 11 ต.ค. จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่า มีความจำเป็นต้องระบายน้ำพร่องน้ำออกจากเขื่อนที่มีน้ำมากในแนวเส้นทางที่จะมีฝนตกหนัก เช่นลำปาว น้ำอูน หนองหาร ห้วยหลวง เพิ่มเติมอีกหรือไม่

 

พายุไต้ฝุ่นโคอินุ (#14:Koinu=ดาวหมาญี่ปุ่น) จากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นพายุลูกที่ 14 ของปีนี้ เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตก 

  • 3 ต.ค. เพิ่มกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 1 และ 2 (สูงสุด=5)
  • 4 ต.ค. ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากในไต้หวันทั้งประเทศ
  • 5 ต.ค. เพิ่มกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 3 ทำให้ฝนตกหนักที่ฮ่องกง แล้วเคลื่อนที่ต่อไปทางตะวันตก
     

หากไม่เปลี่ยนแปลง จากการคาดการณ์เบื้องต้น คาดว่า

  • 7 ต.ค. ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากที่ไหหลำ
  • 9 ต.ค. ขึ้นฝั่งเวียดนาม ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่กรุงฮานอยและพื้นที่ใกล้เคียง และในพื้นที่ประเทศลาว ตั้งแต่เวียงจันทน์ สุวรรณเขต ลงไปถึงจำปาสักและเริ่มมีฝนตกปานกลางถึงตกหนัก ในจังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร อุบลราชธานี ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน และภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานคร
  • 10 ต.ค. จะทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน และอีสานตอนกลาง ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน และภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานคร
  • 11 ต.ค.66 ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน และภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานคร

 

จึงต้องติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิดต่อไป ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

เช็คเส้นทางพายุโคนิอุ คาดทวีกำลังแรงเป็นไต้ฝุ่น