อย่าหลงเชื่อพายุเคลื่อนตัวประเทศไทยคือทางผ่านฝนตกต่อเนื่อง

30 พ.ค. 2566 | 06:37 น.

อย่าหลงเชื่อพายุเคลื่อนตัวเข้าประเทศไทย คือ ทางผ่าน ทำให้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ระหว่างปลายเดือนพฤษภาคม – ต้นเดือนมิถุนายน 66 ศูนย์ต้านข่าวปลอมตรวจสอบแล้วเป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเรื่องพายุเคลื่อนตัวประเทศไทย คือ ทางผ่าน ระหว่างปลายเดือน พ.ค. – ต้นเดือน มิ.ย. ส่งผลให้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส  พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่การบอกกล่าวข้อมูลว่า พายุเคลื่อนตัว ประเทศไทย คือทางผ่าน ปลายเดือน พ.ค. – ต้นเดือน มิ.ย. ฝนตกต่อเนื่อง ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นจริง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชา และเวียดนามตอนล่าง ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

พายุเคลื่อนตัว

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็ก บริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่ง.

ที่มา:ศูนย์ต้านข่าวปลอม