ย้อนรอย “เงินบริจาคชูวิทย์” หลัง “ศิริราช-ธรรมศาสตร์” ขอคืนเงินสีเทา

24 มี.ค. 2566 | 04:24 น.

ย้อนรอยเหตุการณ์ ปม “เงินบริจาคชูวิทย์” ที่ถูกทนายตั้มออกมาแฉว่าได้รับจากเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ หลัง “ศิริราช-ธรรมศาสตร์” ขอคืนเงินสีเทา

“เงินบริจาคชูวิทย์” เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมให้ความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว หลังจากที่ ทนายตั้ม “นายษิทรา เบี้ยบังเกิด” เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์เฟซบุ๊กรูปถุงสีดำที่มีเงินปึกใหญ่ 2 ถุง ที่อ้างว่าเชื่อมโยงกับ “นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” ว่ารับเงินจากผู้ทำเว็บพนันออนไลน์และธุรกิจผิดกฎหมาย ทั้งที่เป็นคนออกมาแฉเรื่องนี้

ก่อนที่ต่อมาจะได้รับคำยืนยันจากนายชูวิทย์ ว่ามีอดีตตำรวจนอกราชการ ยศพลตำรวจตรี และพลตำรวจโท นำเงินมาให้จำนวน 6 ล้านบาท ที่โรงแรมเดวิส เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา อ้างเป็นเงินของ "สารวัตรซัว" นำมาให้เพื่อให้หยุดขุดคุ้ยเรื่องราวของตน พร้อมบอกอีกว่าได้นำไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว โดยถามกลับว่านายษิทรารับงานใครหรือไม่

ด้านนายชูวิทย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ได้รับการประสานจาก โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ มาแล้วว่าจะคืนเงินบริจาค โดยจะนำเงินไปให้ตำรวจ

 

ขณะที่ล่าสุด ทนายตั้ม ได้โพสต์เฟซบุ๊ค เผยให้เห็นภาพถ่ายมีการปกปิดใบหน้าตาเอาไว้ ระบุว่า ภาพนี้ถ่ายที่โรงแรมเดวิส และเป็นวันที่คนของสารวัตรซัว ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บหนึ่ง เอาเงินไปให้นายชูวิทย์ครั้งแรก เมื่อปีที่แล้ว ไม่ใช่มีแค่ตำรวจ 2 คนอย่างที่นายชูวิทย์ให้สัมภาษณ์ เเละบอกว่านายชูวิทย์พูดความจริงไม่หมด เพราะยังมีคนที่มีตำเเหน่งสำคัญเกี่ยวกับการปราบปรามพนันออนไลน์ที่นายชูวิทย์ยังปกปิด พร้อมย้ำว่าหากนายชูวิทย์ไม่เปิดเผย ตนจะเป็นคนเปิดเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า 

 

อ้างอิงคำสัมภาษ์จากสำนักข่าวอิศรา โดยแหล่งข่าวจากโรงพยาบาลศิริราช ระบุว่า วันที่ 24 มีนาคม 2566 เวลา 10.00 น. นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จะเปิดแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีนายชูวิทย์ มอบเงินบริจาคจำนวน 3 ล้านบาท ให้คณะแพทยศาสต​ร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ณ ห้องประชุมสิรินธร อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น G รพ.ศิริราช  เเละจะเป็นการแถลงคืนเงินจำนวน 3 ล้านบาท ให้นายชูวิทย์ ด้วย 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดิลก ภิยโยทัย คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกมาชี้แจงกรณีเงินบริจาคจำนวน 3 ล้านบาท  โดยยืนยันว่า ขอให้เป็นไปตามข้อเท็จจริง การปฏิบัติทางคณะแพทย์ฯ โปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ 

หากย้อนไป เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2566 นายชูวิทย์ ได้มาบริจาคเงินจำนวน 3 ล้านบาท ให้กับคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อสนับสนุนการปรับปรุงห้องปฏิบัติการกายวิภาคศาสตร์ และเพื่อจัดซื้อคุรุภัณฑ์ ส่งเสริมการเรียน การสอน

จากนั้นในวันที่ 15 มี.ค. มีการนำเงินจำนวน 3 ล้านบาท ให้กับภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

นายชูวิทย์เคยให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งเดินทางมาที่คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อมอบเงินจำนวน3ล้านบาท ว่า เปิดเผยว่า เป็นเจตนาที่บริสุทธิ์ในฐานะที่เคยเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ตอนที่เรียนอยู่ปี 2520 วันนี้ภูมิใจมีโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ตนเองจึงขอความช่วยเหลือจากพรรคพวกคนที่ทำงานสุจริต คนที่พร้อมจะบริจาคแต่บุคคลเหล่านี้ล้วนเป็นนิรนามไม่ต้องการออกหน้าตนเองเป็นเพียงตัวแทน