svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“ไทย สมายล์บัส” เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า 2 สาย เส้นทางไหน-ค่าโดยสารเท่าไร

12 ตุลาคม 2565

ลุยต่อ “คมนาคม” คิกออฟ รถเมล์ไฟฟ้า 2 สาย หลัง “ไทย สมายล์บัส” พร้อมเปิดให้บริการ เผยเส้นทางไหน-ค่าโดยสารเท่าไร เล็งเปิดให้บริการเดินรถเพิ่มอีก 4 เส้นทางภายในต.ค.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีทดลองเปิดให้บริการรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า สาย 44 (2-42) เคหะคลองจั่น - ท่าเตียน และ สาย 3-53 สถานีรถไฟฟ้าหัวหมาก – เสาชิงช้า ว่า หลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ได้มีข้อสั่งการติดตามให้มีการใช้รถเมล์ไฟฟ้า EV กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการตามนโยบายสนับสนุนให้เกิดกระแสการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยได้ดำเนินการจ้างเหมาบริการรถโดยสารปรับอากาศที่ใช้พลังงานสะอาด (รถไฟฟ้า) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเดินรถและลดมลภาวะเป็นพิษในเขตเมือง เพื่อให้บริการประชาชนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

“ไทย สมายล์บัส”  เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า 2 สาย เส้นทางไหน-ค่าโดยสารเท่าไร

 

สำหรับการเปิดทดลองเดินรถสาย 44 (2-42) เคหะคลองจั่น - ท่าเตียน และสาย 3-53 สถานีรถไฟฟ้าหัวหมาก - เสาชิงช้า ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้มองภาพที่ไกลไปกว่าเฉพาะการขนส่ง การต่อเชื่อมระหว่างการขนส่งรูปแบบต่าง ๆ แต่มองไปถึงแนวทางในการดำเนินงานด้านการขนส่งที่จะช่วยส่งเสริมการทำงานส่วนอื่น ๆ ของประเทศได้ รวมถึงภาคการท่องเที่ยวอันถือได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมหลักของไทย

 

“ไทย สมายล์บัส”  เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า 2 สาย เส้นทางไหน-ค่าโดยสารเท่าไร

 

ล่าสุดกรุงเทพมหานครได้ถูกจัดอันดับโดยมาสเตอร์การ์ดให้เป็นเมืองที่มีชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุดในโลกถึง 22 ล้านคน ในปี 2565 สำหรับเส้นทางรถโดยสารสาย 3-53 เป็นเส้นทาง   ที่ผ่านจุดสำคัญ ทั้งในด้านสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติที่เป็นแขกของประเทศ 

“ไทย สมายล์บัส”  เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า 2 สาย เส้นทางไหน-ค่าโดยสารเท่าไร
 

ด้านการจัดเก็บอัตราค่าโดยสารรถเมล์ไฟฟ้าทั้ง 2 สาย สำหรับปชระชาชนทั่วไปที่ใช้บริการเริ่มต้นที่ 15,20,25 บาท ส่วนผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะจัดเก็บอัตราค่าโดยสาร 10 บาท ตลอดสาย จนถึงสิ้นปี 2565 เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย รวมทั้งในอนาคตบริษัทฯ ยังได้พิจารณาแนวทางว่าหากมีการเดินทางครบ 40 บาท ภายใน1วัน จะไม่จัดเก็บค่าโดยสารเพิ่มสำหรับการใช้บริการหลังจากนั้น 

 

“ไทย สมายล์บัส”  เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า 2 สาย เส้นทางไหน-ค่าโดยสารเท่าไร

 

นอกจากนี้ทางกระทรวงคมนาคมได้ขอความอนุเคราะห์จากบริษัทฯ ในการขยายเวลาเก็บค่าโดยสาร 10 บาท สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มอีก 3 เดือน จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งทางบริษัทฯ ยินดีจะดำเนินการเพื่อช่วยหลือสนับสนุนลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ประชาชน

 

“ไทย สมายล์บัส”  เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า 2 สาย เส้นทางไหน-ค่าโดยสารเท่าไร

 

ทั้งนี้ภายในเดือนตุลาคม 2565 มีสายรถโดยสาร EV ที่จะเปิดเดินรถเพิ่ม จำนวน 4 เส้นทาง คือ สาย 1-39 (71) สวนสยาม - คลองเตย สาย 1-52 (197) วงกลมมีนบุรี - ถนนคู้บอน - ถนนหทัยราษฎร์ สาย 4-28 (529) แสมดำ - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสาย 4-45 (81) พุทธมณฑลสาย 5 - ท่าราชวรดิษฐ์ โดยจะนำรถเข้าบรรจุเพิ่มประมาณ 50 คัน และภายใต้การเร่งรัดการดำเนินการในปีนี้จะมีรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าเพิ่มเป็น 972 คัน ใน 77 เส้นทาง 

“จากการผลักดันนโยบายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 ปลายปีนี้ประชาชนจะสามารถใช้บริการเครือข่ายรถเมล์พลังงานสะอาดกว่า 1,250 คัน ใน 122 เส้นทางที่ปฏิรูปใหม่ ซึ่งได้มีการวางแผนเชื่อมต่อระบบล้อ - ราง - เรือ อย่างครบวงจร นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก ประสานงานกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ในการจัดรถเสริมในเส้นทางที่บริษัทฯ ยังบรรจุรถไม่เต็มศักยภาพ เพื่อให้พี่น้องประชาชนเดินทางได้อย่างสะดวกและไม่ต้องรอใช้บริการนาน แต่ขอให้ดูเรื่องระเบียบและข้อกฎหมายให้ถูกต้องด้วย”

“ไทย สมายล์บัส”  เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า 2 สาย เส้นทางไหน-ค่าโดยสารเท่าไร

 

ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2565 ได้มีการเปิดให้บริการรถโดยสารประจำทางด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle หรือ รถ EV) สาย 8 เส้นทางแฮปปี้แลนด์ - ท่าเรือสะพานพุทธ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชน โดยจากสถิติการเดินทางถึงปัจจุบันพบว่า มีผู้นิยมใช้บริการที่ค่าเฉลี่ยมากกว่า 7,000 คนต่อวัน และเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 ได้เปิดให้บริการรถโดยสาร EV สาย 17 พระประแดง - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสาย 82 ท่าน้ำพระประแดง - บางลำพู ซึ่งทั้งสาย 17 และ 82 ต่างก็มีจุดต่อเชื่อมไปยังระบบสาธารณะอื่น ๆ จะทำให้ภาพของโครงข่ายการขนส่ง รถ - เรือ - ราง มีประสิทธิภาพมากขึ้น