svasdssvasds

"สุพัฒนพงษ์" พร้อมงัดก๊อก 2 กู้สถาบันการเงินคุมราคาน้ำมัน

05 ต.ค. 2564 เวลา 11:12 น. 337

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานพร้อมใช้มาตรการสำรอง กู้สถาบันการเงินคุมราคาน้ำมัน เชื่อเป็นเพียงสถานการณ์ระยะสั้น ลั่นนายกฯ กำชับติดตามใกล้ชิด

นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานยืนยันยังมีเครื่องมือในการดูแลราคาน้ำมันให้มีเสถียรภาพ ไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชน โดยหากมีความจำเป็นต้องนำเงินมาดูแลเพิ่มเติมนอกเหนือจากเงินของกองทุนน้ำเชื้อเพลิงที่มีอยู่ประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ยังเปิดช่องให้กองทุนฯ สามารถกู้จากสถาบันการเงินโดยมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกันมาดูแลได้
ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าทิศทางราคาเชื้อเพลิงปรับตัวอยู่ในระดับสูงเพียงระยะสั้น เนื่องจากเป็นปัจจัยตามฤดูกาล ซึ่งคาดว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นนี้ต่อไปอีกประมาณ 3-4 เดือน และน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วงต่อแนวโน้มราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง จึงสั่งการให้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไปว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างไร ซึ่งกระทรวงพลังงานพร้อมออกมาตรการดูแลราคาน้ำมันอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ กระทรวงพลังงานยังรายงานข้อมูลราคาน้ำมันให้ ครม.ทราบ และให้แนวทางว่ามองเรื่องนี้เป็นความท้าทายใหม่ที่เกิดขึ้นหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 (Covid-19) เริ่มคลี่คลาย เพราะหลายประเทศได้รับการฉีดวัคซีนมากขึ้น นายกฯ จึงกำชับให้ ครม. เตรียมความพร้อมและมาตรการรองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ช่วยสร้างความมั่นใจต่อการลงทุน การบริโภค ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวดีขึ้น ความต้องการใช้น้ำมันก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย
อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงาน กระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน ส่วนการดูแลเชื้อเพลิงชนิดอื่น เช่น ราคาน้ำมันเบนซิน ก็ยังอยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์ต่อไป

นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน ให้ความเห็นถึงประเด็นเรื่องการยกเลิกการผลิตน้ำมันดีเซลบี 7 และบี 10 (ซึ่งเป็นน้ำมันพื้นฐาน) ให้ใช้น้ำมันดีเซลบี 6 และบี 20 ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค.-31ต.ค. 64 เพื่อให้ราคาน้ำมันดีเซลบี 6 มีราคาอยู่ที่ 28.92บาทต่อลิตร เพื่อช่วยแก้ปัญหาราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้สูงเกิน 30 บาทต่อลิตร เป็นการชั่วคราว ว่า คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ต้องการควบคุมต้นทุนการใช้เนื้อน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพไบโอดีเซล( บี 100) ที่ขณะนี้มีราคาสูง นำมาผสมเป็นบี 6 ไม่ให้สูงเกินไป  โดยเป็นการเฉลี่ยสัดส่วนการผสมของไบโอดีเซล ระหว่างบี 7และบี 10 ซึ่งรถที่ใช้น้ำมันดีเซลทุกคันสามารถใช้ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง