บุกคลัง! สหภาพฯยาสูบ-ชาวไร่ ค้านขึ้น "ภาษีบุหรี่" สุดโต่ง

23 ก.ย. 2564 | 07:02 น.

สหภาพแรงงานยาสูบ-ชาวไร่ยาสูบ 50 คน บุกกระทรวงคลัง ยื่นหนังสือถึง รมว.คลัง ค้านกรณีเครือข่ายสุขภาพเสนอให้ราคาบุหรี่ขั้นต่ำ 73 บ. หวั่นทำอุตสาหกรรมพังทั้งระบบ ซ้ำรอยปี 60

นายสุเทพ ทิมศิลป์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิหสากิจการยาสูบ (สร.ย.) ระบุแสดงความไม่เห็นด้วย กรณีข้อเสนอของเครือข่ายสุขภาพที่ให้ปรับอัตราภาษีบุหรี่ขึ้น เพื่อให้ราคาบุหรี่ขั้นต่ำอยู่ที่ 72-73 บาท พร้อมระบุว่าตั้งแต่มีการปรับขึ้นภาษีบุหรี่ในปี 2560 การยาสูบแห่งประเทศไทย หรือ ยสท. พยายามปรับตัวมาโดยตลอด เพราะต้องขายสินค้าแข่งกับแบรนด์ของผู้นำเข้าจากต่างประเทศที่มีราคาเท่ากัน และบุหรี่เถื่อนที่มีราคาต่ำกว่ามาก อย่างไรก็ตามแม้ ยสท. จะมีกำไร แต่เงินรายได้ที่ต้องส่งรัฐ 88% ก็หายไปกว่า 34,000 ล้านบาท เพราะไม่ได้นำส่งมา 4 ปีแล้ว และหากกรมสรรพสามิตนำข้อเสนอแนะการปรับขึ้นภาษีบุหรี่จากเครือข่ายสุขภาพมาใช้จริง นอกจากรายได้รัฐจะหายไปแล้ว อาจทำให้ ยทส. อยู่ไม่ได้และหายไปด้วย ซึ่งจะส่งกระทบต่อพนักงานของ ยสท. กว่า 2,000 คน

 

“ไม่อยากให้กระทรวงการคลังและกรมสรรพสามิตผิดสัญญาจนต้องกลืนจุดยืนของตัวเองที่เคยบอกว่า การปรับโครงสร้างภาษีจะต้องบรรลุวัตถุประสงค์ 4 เรื่องทั้งการแก้ปัญหาชาวไร่ รายได้ บุหรี่เถื่อนและสาธารณสุข แต่พอเอาเข้าจริงก็เสียท่าให้กับหมอและเอ็นจีโอฝั่งสุขภาพ อยากให้เห็นใจคนในอุตสาหกรรมที่ยังต้องทำงาน ทำไร่ ส่งเสียครอบครัว”  นายสุเทพ กล่าว

พร้อมระบุว่า แม้ว่าในหลักการ การขึ้นภาษีบุหรี่สูงๆ จะช่วยดูแลสุขภาพของคนไทยและเป็นการเพิ่มรายได้ภาษีให้รัฐ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ไม่ได้ช่วยคนมีคนสูบลดลง และการขึ้นภาษียังส่งผลกระทบให้ ยสท. แข่งขันในตลาดได้ลำบากขึ้น และยังทำให้ราคาบุหรี่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโด จนทำให้เกิดปัญหาบุหรี่เถื่อนจำนวนมาก ซึ่งส่วนนี้ก็ส่งผลให้การจัดเก็บภาษีบุหรี่ของรัฐบาลลดลงด้วยเช่นกัน เพราะคนหันไปซื้อบุหรี่เถื่อน ที่มีราคาถูกกว่ามากขึ้น

บุกคลัง! สหภาพฯยาสูบ-ชาวไร่ ค้านขึ้นภาษีบุหรี่สุดโต่ง

 

ด้านนายกิตติทัศน์ ผาทอง ตัวแทนภาษีชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาขาวไร่ยาสูบได้รับผลกระทบมาโดยตลอด แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐเท่าที่ควร รวมทั้งเงินชดเชย 160 ล้านบาท ที่รัฐบาลรับปากว่าจะให้ ก็ยังต้องติดตามทาวถามมา 2 ปีแล้ว ทั้งนี้การขึ้นภาษีบุหรี่สรรพสามิตสูง จะทำให้กระทบกับปากท้องชาวไร่กว่า 30,000 ครอบครัว และจะทำให้ถูกตัดโควต้าปลูกยาสูบเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งกระทบต่อรายได้เฉลี่ย 30,000 บาทต่อไร่ โดยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เม็ดเงินของชาวไร่หายไปกว่า 900 ล้านบาท ดังนั้นภาษีที่ยิ่งสูงก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อชาวไร่ไปอีก

 

ทั้งนี้ นางสาววันดี เจริญประวัติ รักษาการณ์ตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี ได้เป็นตัวแทนลงมารับหนังสือ พร้อมกล่าวว่า จะรับข้อเสนอจากสหภาพแรงงานยาสูบเพื่อไปสรุปภายในวันนี้  เพื่อส่งให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาต่อไป ส่วนผลของข้อร้องเรียนจะสามารถตอบกลับได้วันไหนนั้นยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอรัฐมตรีคลังเป็นผู้สั่งการ

บุกคลัง! สหภาพฯยาสูบ-ชาวไร่ ค้านขึ้นภาษีบุหรี่สุดโต่ง